દિલ્હી-

દિલ્હી-હરિયાણા બોર્ડરની સિંધુ સરહદે ખેડુતોની આંદોલન 12 માં દિવસમાં પ્રવેશી છે. હવે આ સ્થળે એક વસાવટ વસી ગઇ છે. વિરોધ કરી રહેલા ખેડૂતોએ અહીં ખાવા પીવાની સારી વ્યવસ્થા કરી છે. ઘણા સ્થળોએ લંગર ચલાવવામાં આવે છે. હવે ખેડુતો પંજાબનું વિશેષ પીણું સરદાઇ બનાવી રહ્યા છે.

સરદાઇ એ ખાસ પંજાબનું પીણું છે. તે બદામ, ખસખસ, કાળા મરી, એલચી નાંખીને બનાવવામાં આવે છે. ખેડૂતો કહે છે કે તેનાથી શરીરમાં ગરમી આવે છે અને તે ખૂબ શક્તિશાળી પણ છે. રોજ ધરણા પર બેઠેલા આંદોલનકારીઓ આ પીણું બનાવી રહ્યા છે.   બદામ, ખસખસ, કાળા મરી, એલચી પીસવા માટે ખલ દસ્તાનો ઉપયોગ કરવામાં આવે છે. ખેડૂત ગુરમેજ સિંઘ કહે છે કે અમે ધરણા પર બેઠેલા ખેડુતો માટે રોજ સરદાઇ બનાવીએ છીએ જેથી આ ઠંડા હવામાનમાં શરીરનું તાપમાન જાળવી રાખે છે અને ઉર્જા મળે. ગુરમેજસિંહે કહ્યું કે જો તેમની માંગણીઓ નહીં સંતોષાય તો આંદોલન ચલાવવામાં આવશે. આંદોલનકારી ખેડુતો કહે છે કે યુદ્ધ દરમિયાન સરદાઇ આપવામાં આવી હતી જેથી સૈનિકોની ઉર્જા રહે અને યુદ્ધ યોગ્ય રીતે લડી શકાય. અહીં સમાન પ્રકારની સારદાઇ બનાવીને પીવા માટે બનાવવામાં આવી રહી છે.