મોટેભાગે જ્યારે પણ આપણે વજન ઘટાડવાનો વિચાર કરીએ છીએ, ત્યારે સૌથી પહેલી વાત જે ધ્યાનમાં આવે છે તે છે તંદુરસ્ત ખોરાક અને તમારા આહારમાંથી કેલરી ઘટાડવી. કેલરી એ ઊર્જાનું મૂળભૂત એકમ છે, જે આપણે ખાતા દરેક ખોરાકમાં હોય છે. શરીરના આલ્કલાઇન મેટાબોલિક રેટને જાળવવા માટે તે ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. દિવસમાં વ્યક્તિને કેલરીની માત્રાની જરૂરિયાત તેના કેલરી વપરાશ, ઉંમર, લિંગ, સ્નાયુઓ અને કાર્ય પર આધારીત છે. જો તમને વધારે કેલરી મળે અને તે મુજબ કામ ન કરો તો તમારું શરીર વધારાની કેલરી એકઠું કરવાનું શરૂ કરે છે.

જો આ કેલરી વધારે પ્રમાણમાં એકઠા થવા લાગે છે, તો પછી શરીરમાં ચરબી બને છે. જેના કારણે શરીર હૃદય રોગ, પ્રકાર 2 ડાયાબિટીઝ, કેન્સર જેવા અનેક પ્રકારના રોગોમાં પ્રગતિ કરી શકે છે. તે જરૂરી નથી કે તમામ ખોરાક કે જેમાં ઉચ્ચ કેલરી હોય છે તે આરોગ્ય માટે નુકસાનકારક છે. કેટલાક એવા ખોરાક છે જેમાં ઉચ્ચ કેલરી હોય છે પરંતુ તે સ્વાસ્થ્ય માટે સારું છે. જો કે, આનો અર્થ એ નથી કે તમારે ઓછી કેલરીયુક્ત ખોરાક લેવો જોઈએ.

આવા ઘણા ખોરાક છે જેમાં કેલરી સંપૂર્ણ રીતે હોય છે, પરંતુ તે શરીરને નુકસાન કરતું નથી. તેથી તમારે સંતુલિત આહાર લેવો જરૂરી છે. તમારા આહારમાં ઉચ્ચ કેલરીવાળા ખોરાક શામેલ કરો જે આરોગ્ય માટે ફાયદાકારક છે અને મજબૂત રહે છે. સાદા માખણમાં કેલરીની સંખ્યા મગફળીના માખણ અથવા અખરોટ માખણ જેટલી છે. 1 પીરસવાનો મોટો ચમચો મગફળીના માખણમાં એક ચમચી દીઠ 100 કેલરી હોય છે, જે સામાન્ય માખણમાં મળતી કેલરીની સંખ્યા જેટલી જ હોય ​​છે. આ રીતે, તમે તમારા સ્વાસ્થ્યનું ધ્યાન રાખી શકો છો.