લોકસત્તા ડેસ્ક
આપણા બધાના ઘરોમાં ઘીનો ઉપયોગ થાય છે. ખોરાકનો સ્વાદ વધારવાની સાથે સાથે તે સ્વાસ્થ્ય માટે પણ ફાયદાકારક છે. ઘીમાં ઘણા પોષક ગુણધર્મો છે જે શરીરને કોષોને સુધારવામાં મદદ કરે છે. પરંતુ વધુ ઘી ખાવાથી ઝાડા અને ચરબી જમા થવા લાગે છે, જેના કારણે મેટાબોલિઝમ ધીરે ધીરે કામ કરે છે. તેના કારણે શરીરમાં ચરબી જમા થવા લાગે છે અને સ્થૂળતા વધે છે.
ઘીની માત્ર દેશમાં જ નહીં પરંતુ વિશ્વના વિવિધ ભાગોમાં ખૂબ માંગ છે. આ માખણ માટે તંદુરસ્ત વિકલ્પ છે. નિષ્ણાતોના મતે યોગ્ય માત્રામાં ઘી ખાવું સ્વાસ્થ્ય માટે ફાયદાકારક છે. તે સંપૂર્ણપણે તમારા આહાર પર આધાર રાખે છે, જો તમે ખોરાકમાં આખા અનાજની વસ્તુઓ વધુ ખાઈ રહ્યા છો, તો ઘીનો વધુ ઉપયોગ કરવો જોઈએ. પરંતુ જો તમે દાળ અને ભાત ખાઈ રહ્યા છો, તો વધુ ઘીનો ઉપયોગ ઓછો કરો. જો તમારું બાળક સાત મહિનાનું છે, તો તેના ખોરાકમાં 4 થી 5 ચમચી મિક્સ કરો. પરંતુ જો તે એક વર્ષનો હોય તો અડધી ચમચી ઘી ઉમેરો. જો કે, બાળકના આહારમાં ફેરફાર કરતા પહેલા, કૃપા કરીને ડોક્ટરની સલાહ લો.
ઘીના પોષક તત્વો
ઘી માખણ કરતા વધુ ચરબી ધરાવે છે કારણ કે તેમાં પાણી અને દૂધ નથી. જોકે, ઘી બનાવવા માટે માખણ ધીમે ધીમે ઉકાળવામાં આવે છે અને બાદમાં ચરબી અલગ થઈ જાય છે. રસોઈ ઉપરાંત ઘીનો ઉપયોગ આયુર્વેદમાં આરોગ્યની વિવિધ બીમારીઓને દૂર કરવા માટે કરવામાં આવે છે. ઘીમાં વિટામીન A, D, E અને ઓમેગા 3 ફેટી એસિડ હોય છે.
ગાય અને ભેંસના દૂધમાંથી ઘી બનાવવામાં આવે છે. તમે તેને પ્રોસેસ કરીને કોઈપણ દૂધ બનાવી શકો છો. બજારમાં ઉપલબ્ધ ઘી શુદ્ધ અને કેમિકલ મુક્ત નથી. શક્ય હોય તો ઘરે ઘી બનાવો. તમે તેનો ઉપયોગ ત્વચાને નરમ રાખવા માટે કરી શકો છો. કદાચ તમને ખબર ન હોય કે, ઘીનો ઉપયોગ કોલેજન વધારવા માટે કરી શકાય છે. આ ત્વચાને જુવાન અને ચમકદાર બનાવે છે.
સંબંધિત સમાચાર
મોસ્ટ પોપ્યુલર
ક્વિક લિંક
- અજબ ગજબ
- એસ્ટ્રોલોજી
- બૉલીવુડ
- બજેટ ૨૦૨૧-૨૨
- બિઝનેસ
- સિનેમા
- ક્રાઈમ વોચ
- ધર્મ જ્યોતિષ
- શિક્ષણ
- ફેશન એન્ડ બ્યુટી
- ફૂડ એન્ડ રેસિપી
- હેલ્થ એન્ડ ફિટનેસ
- હોલીવુડ
- આંતરરાષ્ટ્રીય
- જ્યોતિષ
- લાઈફ સ્ટાઇલ
- રાષ્ટ્રીય
- રાજકીય
- ધર્મ
- સ્પેશીયલ સ્ટોરી
- રમત ગમત
- ટી ૨૦ વર્લ્ડ કપ ૨૦૨૧
- ટેક્નોલોજી
- ટેલિવુડ
- ટોક્યો ઓલિમ્પિક્સ
- ટ્રાવેલ
- વાસ્તુ
- વેબ સિરીઝ
Comments