કેટલાક તત્વો ખાદ્ય પદાર્થોમાં શામેલ છે, જે આપણા મગજને તાણથી બચાવવામાં મદદગાર છે. આવા કેટલાક પોષક તત્વો, જે ખાવાની સાથે સાથે અમને ખુશ કરે છે, અને જે આપણામાં સકારાત્મકઉર્જા પ્રદાન કરે છે.

ઝીંક એ એક આવશ્યક સૂક્ષ્મ પોષકતત્ત્વ છે, જે સારા સ્વાસ્થ્ય માટે જરૂરી છે. આ સિવાય તે તાણ અને તાણથી રાહત આપવામાં પણ મદદગાર છે. કેટલાક વૈજ્ઞાનીકો માને છે કે ઝીંક આપણા મગજમાં એન્ટીડિપ્રેસન્ટ દવાઓ જેવું કાર્ય કરે છે. આ મગજમાં બીડીએનએફ (મગજથી મેળવાયેલ ન્યુરોટ્રોફી ફેક્ટર) તરીકે ઓળખાતા પ્રોટીનની માત્રાને સંતુલિત કરે છે. આ પ્રોટીન મનુષ્યની વિચારશક્તિ અને યાદશક્તિમાં વધારો કરવામાં મદદ કરે છે, પરંતુ તેનાથી અતિરેક ડિપ્રેસન જેવી સમસ્યાઓની સંભાવના વધારે છે. ઝીંકને એ ફાયદો પણ છે કે તે સારા સ્વાસ્થ્ય માટે જરૂરી છે, પરંતુ શરીરની આંતરિક રચનામાં તેને સંગ્રહિત કરવાની કોઈ વ્યવસ્થા નથી. તેથી તે વધુ જરૂરી બને છે કે આપણે તેને દરરોજ આપણા ખોરાકમાં શામેલ કરીએ છીએ. આપણા દૈનિક આહારમાંથી આપણે ઓછામાં ઓછું 8 થી 11 મિલિગ્રામ જસત મેળવવું જોઈએ, જે સામાન્ય રીતે સામાન્ય આહારમાં જોવા મળે છે.

સામાન્ય રીતે, લોકો જાગૃત છે કે હાડકાં અને સ્નાયુઓની તાકાત માટે કેલ્શિયમ ખૂબ મહત્વનું છે, પરંતુ ઘણાં તાજેતરના અધ્યયનોએ એ હકીકત જાહેર કરી છે કે તે ફક્ત આપણા શરીર માટે જ જરૂરી નથી, પણ તે મનને ખુશ રાખવામાં પણ મદદગાર છે. જે માનવ શરીરના વિકાસ માટે મદદગાર છે. કેલ્શિયમ શરીરના સ્નાયુઓ અને ચેતાને પણ આરામ કરે છે. લોહીમાં હાજર કેલ્શિયમ કેલ્સીટોનિન નામનું હોર્મોન ઉત્પન્ન કરે છે, જે તાણને નિયંત્રણમાં રાખવામાં મદદરુપ છે.

આ સિવાય વિટામિન-ડી કુદરતી રીતે કેલ્શિયમ સમૃદ્ધ વસ્તુઓમાં જોવા મળે છે, જે આપણને તાણથી બચાવે છે. અને હકારાત્મક ઉર્જા શરીરમાં પ્રવેશે છે જેથી ઉત્પન્ન થતાં નવા રોગોનો નાશ થાય છે. શું ખાવું: દૂધ, દહીં અને ચીઝના દૂધના ઉત્પાદનો કેલ્શિયમના સારા સ્રોત માનવામાં આવે છે. આ સિવાય કોબી, કેળા, સોયાબીન, તોફુ, અંજીર, નારંગી, માછલી, કઠોળ અને ભીંડામાં પણ પૂરતા પ્રમાણમાં કેલ્શિયમ છે. તેથી, પ્રિય દિવસના આહારમાં આ ચીજોનો મુખ્ય સમાવેશ થવો જોઈએ.