લોકસત્તા ડેસ્ક

ઘણી વખત અનાજને લાંબા સમય સુધી સંગ્રહિત કરવાથી કઠોળ અને ચોખામાં ફૂગ અથવા જીવજંતુ થાય છે. તે જ સમયે, આ સમસ્યા બદલાતા હવામાનને કારણે પણ થાય છે. આ કારણોસર, આ અનાજ હવે ખાદ્ય નથી. આવા માત્ર પૈસાની બરબાદી જ નહીં, પણ મન પણ ખલેલ પહોંચાડે છે. કેટલાક લોકો આ માટે જંતુનાશક દવાઓનો ઉપયોગ પણ કરે છે. પરંતુ તેનો ઉપયોગ આપણા સ્વાસ્થ્ય માટે હાનિકારક હોઈ શકે છે. પરંતુ તમારે શું કરવું જોઈએ જેથી અનાજ બગડે નહીં અને સ્ટોર લાંબા સમય સુધી રહી શકે. ચાલો જાણીએ…

અનાજ

જો તમે લાંબા સમય સુધી અનાજ સંગ્રહિત કરવા માંગતા હો. તેથી ધ્યાનમાં પણ રાખો કે અનાજ સારી ગુણવત્તાની છે. આ કરવાથી, લાંબા સમય સુધી અનાજનો સંગ્રહ કરવો વધુ સરળ રહેશે.

ભેજનું ધ્યાન રાખવું

કઠોળ અને ચોખાને બોક્સમાં સંગ્રહિત કરતી વખતે, ખાતરી કરો કે તેમાં કોઈ ભેજ નથી. ભેજથી અનાજ ઝડપથી બગડે છે. આ જીવાતનું કારણ બની શકે છે. તો સ્વચ્છતાનું વિશેષ ધ્યાન રાખો.

ચોખાને કેવી રીતે સલામત રાખવા

ચોખાને લાંબા સમય સુધી સંગ્રહિત કરવા અને તેને જીવાતથી બચાવવા માટે, તમે તેમાં સુકા ફુદીનાના પાન નાખો. આ સિવાય તમે તેમાં લીમડાનાં પાન અને કડવો ઉમેરી શકો છો. આ કરવાથી, તે કોઈ જીવજંતુ લેતો નથી.

દાળ કેવી રીતે સાચવવી

આ માટે તમે કઠોળના પાત્રમાં લીમડાના કેટલાક પાન મૂકો. આ સિવાય તમે તેમાં સરસવનું તેલ પણ લગાવી શકો છો. આ પછી, તેને તડકામાં સારી રીતે સૂકવી દો અને તેને કન્ટેનરમાં રાખો. આ તેમને લાંબા સમય સુધી બગાડે નહીં.

કેવી રીતે ઘઉં સુરક્ષિત રાખવા

ઘણાં લોકો ઘરે ઘઉં સાફ કરે છે અને પીસે છે. આ માટે ઘઉં મોટા કન્ટેનરમાં સંગ્રહ કરવા પડે છે. આ કિસ્સામાં, તમે ડુંગળીનો ઉપયોગ કરી શકો છો. જે ઘઉંના બગાડથી બચાવે છે. આ માટે, તમે એક ક્વિન્ટલ ઘઉંમાં આશરે અડધો કિલો ડુંગળીનો ઉપયોગ કરી શકો છો. આ કરવાથી, તમારો ઘઉં લાંબા સમય સુધી સુરક્ષિત રહેશે.

અન્ય પગલાં

પ્લાસ્ટિકના કન્ટેનર એ અનાજને જાળવવાની સારી રીત છે. આ માટે, તમે જ્યાં પણ કન્ટેનર મૂકશો ત્યાં ચારકોલ મૂકો. ફરીથી સ્ટોર રૂમ ખોલો નહીં, અને 10 થી 15 દિવસમાં એકવાર તપાસો