ગાંધીનગર-

શેરડીનું ગુજરાતમાં 240000થી 250000 હેક્ટરની વચ્ચે વાવેતર હમણા થાય છે. જેમાં સૌથી વધું સુરતમાં 121200 હેક્ટર છે. જે ગુજરાતનું 50 ટકા વાવેતર સુરત જિલ્લામાં થાય છે. તાપીમાં 26700 હેક્ટર છે. વડોદરા3300, ભરૂચ 45000, નર્મદા 6700, વલસાડ 9000, નવસારી 17000, ડાંગ 200, આણંદ100, અમરેલી 100, ભાવનગર 2100, રાજકોટ 100, અરાવલી 100, મોરબી 100, ગીરસોમનાથ 2600 હેક્ટરમાં 2016-17ના આખરી અહેવાલ પ્રમાણે સિંચાઈથી શેરડી થાય છે.

કળીઓને બદલે બીજ વાવેતરથી શેરડીનો પાક લેવા ખેડૂતોને વિજ્ઞાનીઓ જણાવી રહ્યાં છે. કળી દ્વારા એક શેરડીનો સાંઠો થઇ શકે છે જ્યારે બીજ દ્વારા વાવેતર કરવાથી તેની અનેક ડાળીઓ ફૂટે છે અને તેટલા શેરડીના ગાંઠા વધુ થવાની શક્યતા છે. ભારતમાં શેરડીની નવી જાત CO 86032 અને CO 212 છે. તેનાથી શેડીની ગુણવત્તા સુધરતાં 9% ફાયદો છે. ગોળ, પ્રવાહી ગોળ, ગોળમાંથી મીઠાઈ, ખાવાની વસ્તુ, શેરડીનું હેન્ડીક્રાફ્ટ ખેડૂતો કરી શકે છે.

81 ટનની ઉત્પાદકતા સરેરાશ વધારી શકાશે. ખાંડની રીકવરી 10.5 ટકા છે તે વધારીને 11 ટકા સુધી શઈ શકે. ભારતમાં શેરડીની ઉત્પાદકતા 116 ટનની છે. વિશ્વમાં 186 કરોડ ટન, ભારતમાં 35 કરોડ ટન, બ્રાજીલમાં સૌથી વધું 76.85 કરોડ ટન છે. બીજા નંબર પર ભારત છે. ત્રીજા નંબર પર ચીનમાં 10 કરોડ ટન શેરડી પેદા થાય છે. ભારતમાં 70 ટન અને બ્રાઝીલમાં 75 ટન તથા ચીનમાં 75 ટન એક હેક્ટરે શેરડી પાકે છે.