લોકસત્તા ડેસ્ક

લોકો શિયાળામાં નારંગી ખાવાનું પસંદ કરે છે, પરંતુ શું તમે જાણો છો કે તે તમારા સ્વાસ્થ્ય માટે રામબાણ કરતાં ઓછું નથી. કોરોના સમયગાળામાં નારંગીનું સેવન વધુ ફાયદાકારક છે કારણ કે તેમાં વિટામિન સી હોય છે, જે પ્રતિરક્ષા વધારે છે. ચાલો તમને જણાવીએ કે નારંગી ખાવાથી શું ફાયદા થાય છે.

શરદી અને ખાંસી : વિટામિન સીથી ભરપૂર નારંગી ખાવાથી રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધે છે, જે શરદી-ખાંસી, કફ, ગળામાં દુખાવો, તાવ તાવ જેવી સમસ્યાઓ દૂર રાખે છે.

બ્લડ પ્રેશર કંટ્રોલ : તેમાં ફાઈબર અને સોડિયમ હોય છે, જે બ્લડ પ્રેશરની સાથે સુગરને પણ નિયંત્રિત કરે છે. તેથી ડાયાબિટીઝના દર્દીઓ માટે નારંગી ફાયદાકારક છે.

કેન્સર : તેમાં લિમોનિન હોય છે જે કેન્સરના કોષોને શરીરમાં વધવા દેતું નથી. એક અભ્યાસ મુજબ દરરોજ 1 નારંગી ખાવાથી સ્તન કેન્સરનું જોખમ ઓછું થાય છે.

મૂત્રપિંડની પથરી : જો તમને કિડની સ્ટોરની સમસ્યા છે, તો પછી દરરોજ 1 ગ્લાસ નારંગીનો રસ કાળા મીઠા સાથે મિક્ષ કરીને પીવો. આ ઓગળશે અને 2-3 અઠવાડિયામાં બહાર આવશે.

કોલેસ્ટરોલ ઘટાડો:નારંગીમાં પેક્ટીન નામનું દ્રાવ્ય ફાઇબર હોય છે જે કોલેસ્ટરોલ રક્ત પ્રવાહમાં સમાઈ જાય છે અને તેને નિયંત્રણમાં રાખે છે.

નારંગી ખાવાનાં ગેરફાયદા પણ છે ...

વ્યક્તિએ દિવસમાં 1 કે 2 નારંગીથી વધુ ન ખાવા જોઈએ કારણ કે જ્યારે દરેક વસ્તુનો ફાયદો હોય છે, તો તેના કેટલાક ગેરફાયદા પણ હોય છે…

1. ભલે નારંગી સ્વાસ્થ્ય માટે ફાયદાકારક હોય, પરંતુ ખાલી પેટ પર તેનો ઉપયોગ કરવાથી હાર્ટબર્ન, ખરાબ મૂડ અને ખાટા બેચેની થઈ શકે છે.

2. જો કોઈ ગેસ્ટ્રો-એસોફેજીઅલ રિફ્લક્સ રોગથી પીડિત છે, તો તેણે તેને બિલકુલ ન લેવું જોઈએ.

3. તેનું વધારે પ્રમાણમાં સેવન કરવાથી પેટમાં દુખાવો, અતિસાર, અને કેલ્શિયમની ખોટ થઈ શકે છે.

4. વધુ નારંગી ખાવાથી મેટાબોલિઝમ પ્રક્રિયા ધીમું થાય છે, જે વજન વધવા તરફ દોરી જાય છે.