ગુજરાતમાં લાંબા સમય સુધી અનિશ્ચિત દરિયાકિનારો અને માછલીઓ અને શેલ માછલીનો અનંત પુરવઠો છે. પરંતુ ભૂતકાળમાં કડક જૈન ધર્મ અને ચુસ્ત હિન્દુ ધર્મ આજે વ્યાપક શાકાહારીને પ્રોત્સાહન આપે છે. ગુજરાતી વાનગીઓ ભારે મસાલાવાળી નથી, પરંતુ પાડોશી રાજ્યોની વાનગીઓ કરતાં થોડી મીઠી છે. ગુજરાતી ખાદ્ય વિશિષ્ટ શાકાહારી છે જેની લગભગ 65% વસ્તી માંસને દૂર કરે છે. રાજ્યની બાકીની 35% વસ્તી બોહરા મુસ્લિમો અને પારસીઓની છે. બોહરા મુસ્લિમો અબ્દુલ્લાહના અનુયાયીઓ છે જેણે હિન્દુઓ હતા જેમણે મુસ્લિમ ધર્મ અપનાવ્યો હતો. બીજી બાજુ પારસી રાંધણકળા પશ્ચિમી પ્રભાવનું મિશ્રણ છે.

સામગી ઃ

 વટાણા (તોર દાળ / અરર દાળ) પલાળીને 1 કપ ,ઘઉંનો લોટ  2 કપ ,ચણાનો લોટ (બેસન) 1/2 કપ ,સ્વાદ માટે મીઠું ,હળદર પાવડર 1/2 ચમચી ,હીંગ 2 ચપટી ,લાલ મરચું પાઉડર 1 1/2 ચમચી ,આદુ-લીલા મરચાની પેસ્ટ 2 ચમચી ,કોથમીર 2 ચમચી છોડે છે ,તેલ 2 ચમચી ,ઘી 2 ચમચી ,સરસવના દાણા 1 ચમચી ,મેથીના દાણા (મેથી દાણા) 1/2 ચમચી ,કરી પત્તા 8-10 નંગ,સુકા લાલ મરચાં તૂટેલા 2 ,મગફળીના 2 ચમચી ,ગોળ (ગુર) 1 ચમચી લોખંડની જાળીવાળું ,ડુંગળી,લીંબુ 1/2 .

બનાવાની રીત ઃ

દાળને 2 કપ પાણી, મીઠું અને 1 ચમચી હળદર પાવડર સાથે બાફી લો. તાપ પરથી દૂર કરો અને બાજુ પર સેટ કરો. એક બાઉલમાં ઘઉંનો લોટ, ચણાનો લોટ, મીઠું, બાકીની હળદર, એક ચપટી હિંગ, 1 ચમચી લાલ મરચાનો પાવડર, 1 ચમચી આદુ-લીલા મરચાની પેસ્ટ, 1 ચમચી સમારેલી કોથમીર અને 2 ચમચી તેલ ભેગું કરો. સારી રીતે મિક્સ કરો અને પૂરતા પાણીનો ઉપયોગ કરીને સખત કણકમાં ભેળવી દો. નોન-સ્ટીક પેનમાં 2 ચમચી ઘી ગરમ કરો. સરસવના દાણા, મેથીના દાણા, કરી પાંદડા, સૂકા લાલ મરચા, બાકી હિંગ નાંખો અને બીજ નાંખે ત્યાં સુધી સાંતળો. તેમાં રાંધેલી દાળ ઉમેરો, મિશ્રણ નાંખી હલાવી, ઢાંકવા અને ઉકળવા સુધી રાંધવા. કણકને સમાન ભાગોમાં વહેંચો. થોડું તેલ વડે ગ્રીસ વર્કટોપ નાંખો અને પાતળા મોટા રોટીસમાં ભાગ ફેરવો. ઉપર થોડું તેલ લગાવો અને બાજુ મૂકી દો. તેવી જ રીતે અન્ય રોટી પણ બનાવો. દાળમાં મગફળી, બાકી લાલ મરચું પાવડર, બાકી આદુ-લીલા મરચાની પેસ્ટ નાખીને રાંધવા. રોટિસમાંથી હીરા કાપો, દાળમાં ઉમેરો અને થોડી વાર હલાવતા રહો. ગોળ ઉમેરો, મિશ્રણ માટે જગાડવો, આવરે છે અને 5 મિનિટ માટે રાંધવા. સર્વિંગ ડીશમાં સ્થાનાંતરિત કરો. ઝાકળની ઝરમર ટોચ પર 1¼ ચમચી ઘી, સમારેલી ડુંગળી સાથે સુશોભન માટે વાપરવાની સામગ્રી, તે પર સમારેલી કોથમીર અને સ્ક્વિઝ લીંબુનો રસ બાકી છે. ગરમા-ગરમ સર્વ કરો.