દિલ્હી-

તે કદાચ દેશની સૌથી મોંઘી શાકભાજી છે. તે માત્ર સાવન મહિનામાં વેચાય છે. તે પણ દેશના બે રાજ્યો ઝારખંડ અને છત્તીસગઢમાં તેનું નામ બંને જગ્યાએ અલગ છે. આ શાકભાજીનું નામ ખુખડી છે. તેની કિંમત 1200 રૂપિયા પ્રતિ કિલો છે. પરંતુ તે બજારમાં આવતાની સાથે જ આ શાકભાજી એકદમ વેચાય છે. આ શાકભાજીમાં પ્રોટીન વધુ માત્રામાં મળી આવે છે.

છત્તીસગઢમાં તેને ખુકડી કહેવામાં આવે છે. ઝારખંડમાં તેને રૂગ્ડા કહેવામાં આવે છે. તે બંને મશરૂમની એક પ્રજાતિ છે. આ શાકભાજી ખુકરી (મશરૂમ) છે, જે જંગલમાં કુદરતી રીતે ઉગે છે. આ શાકભાજીને બે દિવસમાં રાંધવી પડે છે, નહીં તો તે નકામું થઈ જાય છે. છત્તીસગઢના બલરામપુર, સૂરજપુર, સુરગુજા સહિતના ઉદેપુરને અડીને આવેલા કોરબા જિલ્લાના જંગલમાં વરસાદના દિવસ દરમિયાન કુદરતી રીતે નિકળી આવે છે.બે મહિના સુધી ઉગાડેલા ઘુકરીની માંગ એટલી થઈ જાય છે કે જંગલમાં રહેતા ગ્રામજનો તેને સંગ્રહ કરે છે. છત્તીસગઢના અંબિકાપુર સહિત અન્ય શહેરી વિસ્તારોમાં વચેટિયાઓ તેને ઓછી કિંમતે ખરીદે છે અને તેને 1000 થી 1200 રૂપિયા પ્રતિ કિલો સુધી વેચે છે. તે મોસમમાં દરરોજ અંબિકાપુર માર્કેટમાં લગભગ પાંચ ક્વિન્ટલ સપ્લાય કરે છે.

ખુકરી એ એક પ્રકારનો સફેદ મશરૂમ છે. ખુકડીની ઘણી જાતો અને જાતો છે. લાંબી દાંડીવાળા સોરવા ખુકડીને વધુ પસંદ કરવામાં આવે છે. તેને બોલચાલથી ભુડુ ખુકડી કહેવામાં આવે છે. ભૂડુ એટલે માટીનું મકાન અથવા દિવાલો દ્વારા બાંધવામાં આવેલું ટેકરા, જ્યાં તે વરસાદમાં ઉગે છે. તે શરીરમાં રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારે છે.પવિત્ર સાવન માસમાં ઝારખંડની મોટી વસ્તી એક મહિના માટે ચિકન અને મટન ખાવાનું બંધ કરે છે. આવી સ્થિતિમાં, દુર્ગમ વિસ્તારોમાંથી આવતા ખુકડી ચિકન અને મટનનો વધુ સારો વિકલ્પ બની જાય છે. થોડી વધુ ખિસ્સા ઢીલા કરવી પડશે. રાંચીમાં તે 700 થી 800 રૂપિયા પ્રતિ કિલોના ભાવે વેચાય છે.

શાક સિવાય તેનો ઉપયોગ દવાઓ બનાવવામાં પણ થાય છે. એવું માનવામાં આવે છે કે વરસાદની ઋતુમાં વીજળી પડવાથી પૃથ્વી ફૂટે છે. આ સમયે, પૃથ્વીની અંદરથી સફેદ રંગની ખુકડી બહાર આવે છે. ઘેટાં ભરનારા પશુપાલકોને ઘુકરી માટે સારી રીતે પરીક્ષણ કરવામાં આવે છે. તેઓને પણ ખબર છે કે ઠુકડી કયા સ્થળે મળી શકે છે.