વોશિંગ્ટન

આંતરરાષ્ટ્રીય અંતરિક્ષ સ્ટેશન પર જવાના અવકાશયાત્રીઓ અવકાશમાં ઘણા પ્રયોગો કરે છે. આમાંની એક છે વિવિધ ખાદ્ય ચીજો ઉગાડવી અને હવે આ અવકાશયાત્રીઓએ મરચું મરી ઉગાડવાનો પ્રયાસ શરૂ કર્યો છે. તેના બીજ જૂન મહિનામાં સ્પેસએક્સની ૨૨ મી વાણિજ્યિક ક્યૂસપ્પ્લી સર્વિસીસ મિશન પર મોકલવામાં આવ્યા હતા.

બિઝનેસ ઇન્સાઇડરના એક અહેવાલ મુજબ આ પ્રયોગને પ્લાન્ટ આવાસ-૦૪ પ્રયોગ (પીએચ-૦૪) નામ આપવામાં આવ્યું છે, જેમાં ૪૮ હેચ મરચાંના મરીના બીજ ચાર મહિના સુધી ઉગાડવામાં આવશે. આ પછી અવકાશયાત્રીઓ તેમને કાપી નાખશે. તેઓ રાંધ્યા પછી તેઓ તેને ખાઈને પણ જોશે. તેને ઓવનના કોષમાં ઉગાડવામાં આવશે. આઈએસએસ પર આવા ત્રણ ઓરડાઓ છે જેમાં વિવિધ પાક ઉગાડવાનો પ્રયાસ કરવામાં આવે છે.


લાલ મરચું કેમ પસંદ કર્યું ?

ઓછામાં ઓછા ૧૮૦ સેન્સર અને નિયંત્રણો સાથે આ ચેમ્બરને પૃથ્વી પરના કેનેડી સ્પેસ સેન્ટરથી નિયંત્રિત થઈ શકે છે. પીએચ-૦૪ મુખ્ય તપાસનીસ મેટ રોમેને જણાવ્યું છે કે મરચાંના મરીમાં વિટામિન સી અને અન્ય પોષક તત્વો ભરપુર હોય છે. તે તદ્દન નક્કર હોય છે અને માઇક્રોગ્રાવીટીમાં વૃદ્ધિ કરી શકે છે. જેમ વૃદ્ધિ થાય તેને રાંધ્યા વિના જ ખાઇ શકાય છે.

રસપ્રદ વાત એ છે કે મરચાંના મરીનો રંગ પણ તેમને પસંદ કરવા પાછળનું એક કારણ છે. રોમેન કહે છે કે રંગબેરંગી શાકભાજી ઉગાડવાથી અવકાશયાત્રીઓના માનસિક સ્વાસ્થ્ય પર હકારાત્મક અસર પડે છે. તેઓ તેમની ગંધથી પણ સારું લાગે છે. તેનો સ્વાદ તીક્ષ્ણ છે, તેથી જો જગ્યામાં કોઈ તફાવત હોય તો તે સરળતાથી સમજી શકાય છે.