લોકસત્તા ડેસ્ક

જો તમે વધારે પ્રમાણમાં દૂધીનો રસ પીશો તો તેનાથી તમારા પેટને નુકસાન થઈ શકે છે. ઉનાળાની ૠતુમાં દૂધીનું સૌથી વધુ સેવન કરવામાં આવે છે. કારણ કે તે તમારા શરીરને ઠંડુ રાખે છે. દૂધી ઘણા પૌષ્ટિક તત્વોથી ભરપુર હોય છે, તેમાં વિટામિન અને ખનિજો રહેલા હોય છે. આ સિવાય દૂધીનું જ્યુસ તમને પેટની સમસ્યાથી પણ દૂર રાખે છે. આ જ્યુસમાં વિટામિન એ, સી, કેલ્શિયમ, આયર્ન, ઝીંક, પોટેશિયમ અને પ્રોટીન ભરપૂર માત્રામાં હોય છે. તે શરીરમાં બ્લડ પ્રેશરને નિયંત્રણમાં રાખવામાં મદદ કરે છે. પરંતુ શું તમે જાણો છો કે દૂધીના રસનું વધારે પડતું સેવન સ્વાસ્થ્ય માટે હાનિકારક છે. જેના કારણે ઉલટી, ઝાડા અને અન્ય રોગો થઈ શકે છે. આ જ્યુસ તમારી પાચક શક્તિને નબળી બનાવી શકે છે.

લોહીમાં સુગરની કમી થઈ શકે છે

ડાયાબિટીઝ અને બ્લડપ્રેશરવાળા દર્દીઓએ પૂરતી માત્રામાં દૂધીનો રસ પીવો જોઈએ. આ જ્યુસના વધુ પડતા સેવનથી શરીરમાં સુગરની માત્રા ઓછી થઈ શકે છે. જેના કારણે ચક્કર આવવું, બેહોશ થવું, આંખો સામે અંધકાર વગેરે જેવી સમસ્યાઓ આવી શકે છે.

એલર્જિ થઈ શકે છે

દૂધીના રસમાં કડવાશ હોય છે. જેના કારણે ઘણા લોકોને એલર્જી થાય છે. તેને પીવાથી ચહેરા, હાથ અને પગમાં સોજો આવે છે. આ સિવાય ફોલ્લીઓ, ખંજવાળની સમસ્યા થઈ શકે છે. તો ધ્યાનમાં રાખો કે દૂધીનો રસ કડવો ન હોવો જોઈએ. સિંધવ મીઠું, કાળા મરીનો પાઉડર, ફુદીનો અને લીંબુનો રસ કડવાશ દૂર કરવા માટે વાપરી શકાય છે.

જ્યુસ પીધા પછી દેખાય છે આ લક્ષણો

જો તમને રસ પીધા પછી વધારે પડતો પરસેવો થવો, ભૂખ ઓછી થવી, ખંજવાળ, ખંજવાળ, આંખો સામે કાળાશ, ચક્કર આવવું, હતાશા, ગભરાટ વગેરે થાય છે, તો પછી ચોક્કસપણે વિલંબ કર્યા વિના ડૉક્ટરની સલાહ લેવી જોઈએ.

કેટલા પ્રમાણમાં દૂધીનો રસ પીવો જોઈએ

દિવસ દરમ્યાન એક ગ્લાસ દૂધીનો રસ પીવો. આ કરતા વધારે રસ પીવો સ્વાસ્થ્ય માટે હાનિકારક છે. ક્યારેય પણ બચેલો દૂધીનો રસ ન પીવો જોઈએ. હંમેશા તાજો જ્યુસ બનાવો અને પીવો.