આમલા સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ ફાયદાકારક સાબિત થયા હોવા છતાં, તેનો વધુ પડતો ઉપયોગ જીવલેણ હોઈ શકે છે. આમલાનો ઉપયોગ ઘણી વસ્તુઓમાં થાય છે. ભારતીય ગૂસબેરીમાંથી મુરબ્બો, રસ અને અથાણું પણ બનાવવામાં આવે છે. ઘણા લોકો એવા પણ છે જે કાચા આમલા ખાવાનું પણ પસંદ કરે છે. આમળાનો મોટી માત્રામાં ઉપયોગ કરવો એ ગંભીર રોગો માટેનું જોખમ હોઈ શકે છે. તો ચાલો જાણીએ વધુ પ્રમાણમાં આમલાનું સેવન કરવાથી થતા નુકસાન વિશે.

લીવર સંબંધિત સમસ્યાઓ :

આમળાના મોટા પ્રમાણમાં ઉપયોગ કરવાથી લીવરની સમસ્યા થઈ શકે છે. ઘણી બધી ભારતીય ગુઝબેરી ખાવાથી યકૃતમાં જી.પી.ટી. (સીરમ ગ્લુટેમિક પાયરુવિક ટ્રાન્સમિનેઝ) ની સંખ્યા વધે છે. પાચક સિસ્ટમ યોગ્ય રીતે કાર્ય કરતું નથી.

હાઈ બ્લડ પ્રેશર :

આમળાને વધારે માત્રામાં ખાવાથી હાઈ બ્લડ પ્રેશર થઈ શકે છે. હાઈ બ્લડ પ્રેશરના દર્દીઓએ આમલાનો ઉપયોગ કરવાનું ટાળવું જોઈએ.

કિડની સમસ્યાઓ :

આમળા ખાવાથી મોટી સંખ્યામાં કિડનીની સમસ્યા થઈ શકે છે. આમળાના વધુ ઉપયોગથી શરીરનું સોડિયમ લેવલ વધે છે, જેના કારણે કિડની યોગ્ય રીતે કામ કરી શકતી નથી.

પેશાબમાં બળતરા :

આમળાના મોટા પ્રમાણમાં ઉપયોગ કરવાથી પેશાબમાં બળતરા થાય છે. આમળાના સેવન પછી ઘણા લોકો પેશાબમાં દુર્ગંધનો અનુભવ પણ કરે છે.

એસિડિટી :

આમળાના વધુ પડતા ઉપયોગથી એસિડિટી થઈ શકે છે. આમલા સ્વભાવિક રીતે એસિડિક છે. આમળાનો ઉપયોગ ખાલી પેટ પર ન કરવો જોઇએ.