કેસરના ઉપયોગ વિશે તમે ઘણું સાંભળ્યું હશે, પરંતુ શું તમે જાણો છો કે આયુર્વેદમાં કેસરના ઘણા ઉપયોગો છે. આયુર્વેદ અનુસાર, ત્યાં ઘણી નાની-મોટી બીમારીઓ છે, જે કેસરના ઉપયોગથી મટાડી શકાય છે. આયુર્વેદમાં કેસરની ઘણી ગુણધર્મો વર્ણવવામાં આવી છે. આવા ઘણા ઔષધીય તત્વો કેસરમાં જોવા મળે છે, જે આપણા શરીરને સંપૂર્ણ સ્વસ્થ રાખવામાં મદદગાર છે. આ સિવાય કેસર ખોરાક અને પીણા (દૂધ) ને રંગીન અને સુગંધિત બનાવે છે.

ચહેરાના રંગમાં સુધારો :

કેસર ત્વચાને સુંદર બનાવવાનું કામ કરે છે. તેનો ઉપયોગ કરવાથી ચહેરો તેજ થાય છે અને રંગ પણ ગૌરવર્ણ થવા લાગે છે. ચહેરાની સુંદરતા વધારવા માટે કેસરને નાળિયેર તેલ અથવા દેશી ઘી સાથે મિક્સ કરીને ચહેરા પર લગાવવામાં આવે છે.

પેટના દુખાવામાં રાહત :

કેસર પેટના દુખાવામાં રાહતનું કામ પણ કરે છે. પાંચ ગ્રામ શેકેલી હીંગ, પાંચ ગ્રામ કેસર, બે ગ્રામ કપૂર, પચીસ ગ્રામ શેકેલું જીરું, પાંચ ગ્રામ કાળા મીઠું, પાંચ ગ્રામ પથ્થર મીઠું, સો ગ્રામ નાનો મેરહ, પચીસ ગ્રામ સેલરિ સાથે રાખવી જ્યારે પણ પેટમાં દુખાવો થાય ત્યારે તેને રાખો , આ ચૂર્ણને અડધો ચમચી નવશેકા પાણી સાથે લેવાથી પેટનો દુખાવો મટે છે.

નર્વસ સિસ્ટમ વધુ સારી બનાવશે :

કેસર વડા અને નર્વસ સિસ્ટમ માટે ખૂબ ફાયદાકારક છે. લકવાગ્રસ્તમાં દૂધ, ખાંડ અને ઘીની સાથે કેસરનો ઉપયોગ કરવાથી તેના ચહેરાના લકવો, મધુમેહને લીધે થતી તકલીફ, સતત માથાનો દુખાવો, હાથ-પગ સુન્ન થવું વગેરે જેવા કેસરના ઉપયોગથી લાભ થાય છે.