સામગ્રી :

ખાંડવી બેટર બનાવા માટે:

1 કપ બેસન / ગ્રામ લોટ, 100 ગ્રામ

1 કપ ખાટા દહીં / દહીં, લગભગ ૧ g૦ ગ્રામ + ૨.૨25 કપ પાણી

અથવા 3 કપ ખાટા છાશ / ચાસ

1 ટીસ્પૂન આદુ / એડ્રાક + લીલા મરચાની પેસ્ટ, લગભગ ½ ઇંચ આદુ અને 1 લીલી મરચું મોર્ટાર-મ pestસ્ટલમાં કચડી

¼ ચમચી હળદર પાવડર / હલ્દી

1ચમચી મીઠું અથવા જરૂર મુજબ ઉમેરો

એક ચપટી હીંગ / હિંગ

ચટણી

2 ચમચી નાળિયેર છીણેલું 

2 ચમચીકોથમીર 

ખાંડવી ટેમ્પરિંગ / સીઝનિંગ માટે:

1 ચમચી તેલ

8 થી 10 કરી પાંદડા / કડી પત્તા

1 ટીસ્પૂન સરસવ / રાય

2 ચમચી સફેદ તલ / સલાડ તિલ

1 લીલી મરચા / હરી મિર્ચ, અદલાબદલી અથવા ½ ટીસ્પૂન લાલ મરચું પાવડર

બનવાની રીત :

એક વાટકીમાં દહીં લો. પાણી ઉમેરો અને સરળ સુધી સારી રીતે જગાડવો. આદુ-લીલા મરચાની પેસ્ટ, હળદર પાવડર, હીંગ અને મીઠું નાખો. જો તાજી દહીંનો ઉપયોગ કરી રહ્યા છો, તો ખાટા ઉમેરવા માટે, લગભગ ½ tsp લીંબુનો રસ ઉમેરો. ચણાનો લોટ / બેસન નાખો. વાયર્ડ વ્હિસ્કી સાથે, બધા ગઠ્ઠો ઓગળી જાય ત્યાં સુધી હલાવતા રહો અને મિશ્રણ કરતા રહો અને તમને સખત મારપીટ મળે છે. સખત મારપીટ માં ગઠ્ઠો ન હોવી જોઈએ. સખત મારપીટ મિક્સ કરવા માટે તમે હેન્ડ હોલ્ડ બીટરનો ઉપયોગ પણ કરી શકો છો. પ્લેટો અથવા બોર્ડ અથવા ટ્રે પર તેલ ફેલાવો. મોટા સ્ટીલના idsાંકણા અથવા થાળી ખૂબ સારી રીતે કાર્ય કરે છે. તમે મોટી બેકિંગ ટ્રેનો પાછળનો ભાગ અથવા તમારા રસોડાના કાઉન્ટર ટોપનો પણ ઉપયોગ કરી શકો છો. અદલાબદલી ધાણાજીરું અને પીસેલા નાળિયેર પણ મિક્સ કરો. એક બાજુ રાખો.  પેનમાં અથવા બ્રોડ ફ્રાઈંગ પાનમાં સખત મારપીટ રેડવું. સ્ટોવની ટોચ પર સ્વિચ કરો અને જ્યોતને નીચામાં રાખો. જગાડવો શરૂ કરો. ખંડવી સખત ગરમ થાય ત્યારે હલાવતા રહો. ગઠ્ઠો બનવાનું શરૂ થાય છે અને તમારે સતત હલાવવું પડે છે જેથી ગઠ્ઠો રચાય નહીં. સખત મારપીટ જાડા અને જાડા પર ચાલુ રાખશે. હલાવતા રહો. લાકડાના સ્પેટુલા અથવા હીટ પ્રૂફ સિલિકોન સ્પેટુલાનો ઉપયોગ કરવો શ્રેષ્ઠ છે. સખત મારપીટને પણ તળિયે વળગી રહેવી જોઈએ નહીં. તેથી તમારે સતત જગાડવો પડશે. સખત મારપીટ સારી જાડા થાય ત્યારે પ્લેટ ટેસ્ટ કરો. સખત મારપીટ થોડા ચમચી એક ગ્રીસ પ્લેટ પર ફેલાવો. તેને થોડુંક ઠંડુ થવા દો અને પછી રોલ કરવાનું શરૂ કરો. જો તમે રોલ કરવામાં અસમર્થ છો, તો પછી સખત મારપીટ વધુ રાંધવાની જરૂર છે. ખંડવી સખત મારપીટની અંતિમ સુસંગતતા ઉપરની ચિત્ર 17 માં બતાવવામાં આવી છે. ધીમા જ્યોત પર સાચી સુસંગતતા મેળવવા માટે મને 17 મિનિટનો સમય લાગ્યો. સમય જ્યોતની તીવ્રતા, પાનની જાડાઈ / પાતળા અને પાનના કદના આધારે બદલાશે. ફક્ત પ્લેટ પરીક્ષણ કરો અને જ્યારે તમે રોલ્સ બનાવી શકો ત્યારે ખાંડવી સખત મારપીટ તૈયાર છે. જો સખત મારપીટ ખૂબ જાડા થઈ જાય, તો તે ફેલાવવું મુશ્કેલ થઈ જાય છે અને તમને રોલ્સમાં પાતળા પડ મળતા નથી. આ કિસ્સામાં, હજી પણ સખત મારપીટ ફેલાવો. તમને ગા thick કટકા મળશે, પણ તેમ છતાં તેનો સ્વાદ સારો છે. ઝડપથી લગભગ ½ થી ⅔ કપ સખત મારપીટ મોટી પ્લેટ પર રેડવું અને એક સ્પાટ્યુલાથી પાતળા અને સમાનરૂપે ફેલાવો. તમે પણ બાકીના સખત મારપીટ સાથે ઝડપી હોય છે. થોડી ઠંડક પણ અને સખત મારપીટ, ફૂંકાય તેવું ગમે છે. ઠંડુ થવા દો અને ત્યારબાદ નારિયેળ + ધાણાજીરુંનું મિશ્રણ થોડું છંટકાવ કરો. એકવાર તમે ખાંડવી રોલ્સને ટેમ્પર કરો ત્યારે તમે આ સ્ટફિંગ પાર્ટને છોડીને સીધા નાળિયેર અને કોથમીરથી ગાર્નિશ કરી શકો છો. સમાન કદના સ્ટ્રીપ્સ કાપી. દરેક સ્ટ્રીપને ધીમેથી રોલ કરો. પછી તેને સર્વિંગ ટ્રે અથવા પ્લેટમાં મૂકો. જો ટ્રે અથવા પ્લેટ મોટી હોય, તો તમને મોટા રોલ્સ મળશે. આ કિસ્સામાં તમે અડધા રોલિંગ સમાપ્ત કર્યા પછી, ફક્ત આડા કાપીને બીજો રોલ બનાવો. ખાંડવી રોલ્સ એક બીજાની બાજુમાં ગોઠવો અથવા તેને પ્લેટ અથવા ટ્રેમાં સરસ રીતે સર્વ કરો.

ટેમ્પરિંગ / સીઝનીંગ: 

તેલ ગરમ કરો અને સરસવના દાણાને તોડો. ત્યારબાદ તેમાં કઢી નાં પાન, લીલા મરચાં નાંખો અને થોડીવાર માટે ફ્રાય કરો. તલ નાંખો અને જ્યારે તે રંગ બદલાઇ જાય અને તડકા આવે ત્યારે તેલ સાથે ગરમ ટેમ્પરિંગ મિશ્રણ ખાંડવી રોલ્સ પર સરખે ભાગે નાંખો. જો તમે પસંદ કરો છો, તો તમે ખાંડવીને કેટલાક વધુ નાળિયેર અને ધાણા પાંદડાથી સજાવટ કરી શકો છો. ખાંડવીને કોથમીરની ચટણી અથવા કોથમીર ટંકશાળની ચટણી સાથે સર્વ કરો.