જો ત્યાં કંઈ પણ છે જે આગ્રાથી તાજમહલની લોકપ્રિયતાની નજીક આવે છે, તો તે સ્વાદિષ્ટ અને લોકપ્રિય આગ્રા કા પેથા છે, જે રાજ્યની લોકપ્રિય ભારતીય મીઠી છે. તે અર્ધપારદર્શક દેખાતું, નરમ, ચેવી અને કેન્ડી જેવું, સૂકા ખાવામાં અથવા ખાંડની ચાસણી (ચાશ્ની) માં ડૂબેલું છે. પેથા એ રાખની શાકમાંથી બનાવવામાં આવે છે, જેને શિયાળુ તરબૂચ અથવા સફેદ કોળું પણ કહેવામાં આવે છે. પેથા લંબચોરસ અથવા નળાકાર આકારની છે અને તે બાળકો અને પુખ્ત વયના લોકો દ્વારા એકસરખું પ્રિય છે. આ ભારતીય મીઠાઈની વધતી માંગ સાથે, હવે કેસર પેથા અને અંગોરી પેથા સહિત વિવિધ પેથા ઉપલબ્ધ છે. જો કે ઘરે પેથા રાંધવા એ એક વિશાળ કાર્ય હોઈ શકે છે, પરંતુ અહીંની અમારી રેસીપી તમારા માટે ઘરે આ સ્વાદિષ્ટ ટ્રીટનો આનંદ માણવા માટે થોડું સરળ બનાવશે!

સામગ્રી : 

1 કિલો સફેદ કોળું (મોટો અને સખત) ,2 ચમચી રાસાયણિક ચૂનો ,3 કપ ખાંડ ,3 કપ પાણી 1 ચમચી લીંબુનો રસ Green-,2 ચમચી દૂધમાં 2 ચમચી મિશ્રણ ,1 ચમચી લીંબુનો રસ ,3-4 લીલી એલચી-છાલવાળી અને ભૂકો કરી ,1 ટીસ્પૂન ગુલાબ જાલ

બનવાની રીત :

કોળાની છાલ કાઢો , બીજ અને નરમ, તંતુમય ભાગ કાઢો. મોટી જાડા કાપી નાંખ્યું માં કાપો. પ્રક સારી રીતે કાંટો સાથે બધા પર. કોળાના ટુકડા ઢાંકવા  માટે પૂરતા પાણીમાં 1 ચમચી રાસાયણિક ચૂનો વિસર્જન કરો.તેમને આ પાણીમાં નાંખો અને સારી રીતે ધોઈ લો. સમઘનનું કાપી. બાકીના tsp રાસાયણિક ચૂનો સાથે ચૂનોના પાણીનો ઉકેલો બનાવો. તાજી બનાવેલા ચૂનાના પાણીમાં ફરી એકવાર કોળાના ટુકડા 2 કલાક રાખો. ટુકડાઓ કાઢો અને સારી રીતે ધોવા, પાણીને સ્ક્વિઝ કરીને ફરીથી કોગળા કરો જેથી ચૂનોનો કોઈ પત્તો ન રહે.  કોળાના ટુકડા લેવા માટે પૂરતું પાણી કાઢો, તેમાં ટુકડાઓ ઉમેરો અને નરમ અને પારદર્શક થાય ત્યાં સુધી રાંધવા.  તે દરમિયાન, એક પેનમાં 3 કપ પાણી અને ખાંડ ભરો; ઓછી ગરમી પર મૂકો, ખાંડ ઓગળી જાય ત્યાં સુધી હલાવતા રહો. બોઇલ પર લાવો. લીંબુનો રસ અને એલચી ઉમેરો અને તે 'એક થ્રેડ' સુસંગતતા સુધી પહોંચે ત્યાં સુધી રાંધવા.કોઈ પણ ફીણ કે જે પાનની બાજુઓથી એકત્રિત કરી શકે છે તેને કાઢો.ચાસણી ગરમ રાખો. જ્યારે કોળાના ટુકડા રાંધવામાં આવે છે, ત્યારે સ્લોટેડ ચમચીથી ડ્રેઇન કરો અને ચાસણીમાં સ્થાનાંતરિત કરો. થોડી મિનિટો માટે સણસણવું, સ્ટોવ કાઢો  અને ગુલાબજળ ઉમેરો અને સારી રીતે ભળી દો. કૂલ અને સેવા આપે છે.