લોકસત્તા ડેસ્ક

લીલા ધાણા લગભગ દરેક ઘરમાં ખાવામાં આવે છે. ભલે તે શાકભાજી અથવા દાળની સજાવટ કરવી હોય અથવા મસાલાવાળા ચટણીથી ખોરાકનો સ્વાદ વધારવો હોય.પરંતુ શું તમે જાણો છો કે શાકભાજીની સાથે મફતમાં ઉપલબ્ધ આ લીલા ધાણા લોહીની ખોટને દૂર કરવા માટેના ઉપચાર છે?

હકીકતમાં લીલા ધાણામાં વિપુલ પ્રમાણમાં આયર્ન, ખનિજો, વિટામિન એ અને સી અને એન્ટી-ઓક્સિડેન્ટ્સ હોય છે જે શરીરમાં લોહીની ખોટનાં ઉપવાસ કરવામાં મદદ કરે છે, સાથે જ અનેક રોગોમાં રાહત આપે છે. આવી 5 સમસ્યાઓ વિશે જાણો જેમાં લીલી ધાણા વધુ સારી દવા તરીકે કામ કરે છે.

1. જો તમારું પેટ હંમેશા ખરાબ રહે છે, તો તમે કોથમીર નાખીને ચા બનાવો છો. આ માટે થોડી કોથમીર નાંખીને પાણીમાં નાંખો. આ પછી, જીરું અને વરિયાળીના અડધો ચમચી ઉમેરો. આ પછી, થોડું આદુ ઉમેરો અને એક ક્વાર્ટર કરતા ઓછી ચમચી ચાના પાન ઉકળવા માટે. આ પછી, ચાળવું અને તેમાં થોડું મધ ઉમેરીને પીવો. તે પાચનમાં સુધારો કરે છે અને ગેસ, એસિડિટી, અપચો જેવી બધી સમસ્યાઓથી છૂટકારો મેળવે છે. પણ, યકૃત સારી રીતે કામ કરે છે.

2. ડાયાબિટીસના દર્દીઓ માટે લીલો ધાણા વરદાનથી ઓછું નથી. ડાયાબિટીઝના દર્દીઓ નિયમિતપણે લેવાથી પુષ્કળ આરામ મળે છે. ધાણા પાંદડા લોહીમાં ઇન્સ્યુલિનની માત્રાને નિયંત્રિત કરે છે.

3. ઘણા સંશોધનોમાં એ વાત સામે આવી છે કે ધાણા કિડની માટે ખૂબ ફાયદાકારક છે. તે કિડની સ્ટોનની સમસ્યામાં પણ ખૂબ સારી રીતે કામ કરે છે. કોથમીરના પાનને પાણીમાં ઉકાળો અને સવારે ખાલી પેટ પર પીવો, ધીરે ધીરે કિડનીનો પત્થરો પેશાબ દ્વારા બહાર આવે છે. પરંતુ આ માટે, કોથમીરના પાનનો ઉપયોગ તેમને ખૂબ સારી રીતે ધોયા પછી કરવો જોઇએ અથવા તે કોથમીરને પાણીમાં ઉકાળીને પીવામાં આવે છે.

4. લીલા ધાણાનું સેવન કરવાથી ખરાબ કોલેસ્ટરોલ ઓછું થાય છે અને સારા કોલેસ્ટરોલ વધે છે. તેને ચટણી અને શાકભાજીમાં ઉમેરીને લઈ શકાય છે. ઉપરાંત, કોથમીરના પાનને પાણીમાં ઉકાળીને પીવામાં આવે છે.

5. જે લોકોની દૃષ્ટિ નબળી હોય છે, તેઓએ ચોક્કસપણે લીલી ધાણા પીવી જોઇએ. લીલા ધાણામાં વિટામિન એ ભરપુર માત્રામાં હોય છે, જે આંખો માટે ખૂબ ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે.