લીલા ધાણા નો ઉપયોગ ખોરાકના સ્વાદમાં વધારો કરવા માટે વિશ્વના દરેક દેશમાં થાય છે. ધાણા તેના દાણા પીસવા માટે અથવા ધાણાના લીલા પાંદડા રસોઈના સ્વાદમાં વધારો કરવા માટે વપરાય છે. આજે અમે તમને કોથમીરના પાનનો ઉપયોગ કરવાના ફાયદાઓ વિશે જણાવવા જઈ રહ્યા છીએ. ચાલો આપણે જાણીએ કે કોથમીરના પાનનો ઉપયોગ માત્ર ખોરાકનો સ્વાદ વધારવા માટે જ થતો નથી, પરંતુ તેના ઉપયોગથી સ્વાસ્થ્ય માટેના ઘણા ફાયદા પણ છે.

કોથમીરના પાનનો ઉપયોગ રસોડાની ચટણી અથવા દાળના ટેમ્પરિંગમાં કરી શકાય છે. કોથમીરના પાનનો ઉપયોગ દરેક વસ્તુ માટે થાય છે. ધાણાના પાંદડા પોટેશિયમ, કેલ્શિયમ, વિટામિન સી અને મેગ્નેશિયમ જેવા પોષક તત્વોથી ભરપુર હોય છે. જેના કારણે અનેક રોગો નાબૂદ થાય છે.

લીલા ધાણા ખાવાથી આ ફાયદા થાય છે-

ધાણાના પાનમાં ઘણા પ્રકારના ગુણો જોવા મળે છે, જે આરોગ્યને હંમેશાં સ્વસ્થ રાખે છે. ‘વિટામિન સી’, ‘વિટામિન કે’ અને પ્રોટીન પણ ધાણાના પાંદડામાં જોવા મળે છે. તેઓ કેલ્શિયમ, ફોસ્ફરસ, પોટેશિયમ, થાઇમિન, નિયાસિન અને કેરોટિનમાં પણ સમૃદ્ધ છે. આ સિવાય તેમાં ફાઈબર, આયર્ન અને મેગ્નેશિયમ પણ જોવા મળે છે. ઓછી કેલરી હોવાને કારણે, તેનો વજન ઓછું કરવા માટે પણ વપરાય છે. ધાણાના પાનનો રસ શરીરને ડિટોક્સ કરવાનું કામ કરે છે.

આ સિવાય કોથમીરના પાનનો ઉપયોગ કોલેસ્ટરોલનું પ્રમાણ સંતુલિત રાખવા માટે પણ થાય છે. તે જ સમયે, કોથમીરના પાન ડાયાબિટીઝના દર્દીઓ માટે પણ ફાયદાકારક છે. તેમાં હાજર ‘વિટામિન કે’ અલ્ઝાઇમર રોગને રોકવા માટે કામ કરે છે. તેમાં આયર્નની માત્રા વધારે હોવાથી તે એનિમિયાથી પીડિત લોકો માટે ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે. એન્ટીઓક્સિડેન્ટ અને ‘વિટામિન એ’ લંગ કેન્સર સામે રક્ષણ આપે છે. તેમાં હાજર પોટેશિયમ હૃદયરોગને દૂર રાખવાનું કામ કરે છે. કોથમીરના પાનનો ઉપયોગ ફળોના રસ, કાકડી અને ગાજરના રસમાં કરવાથી અથવા તેના રસમાં ભેળવીને ફાયદો થાય છે.