લોકસત્તા ડેસ્ક

હીંગનો ઉપયોગ દરેક ઘરમાં થાય છે. ખોરાકનો સ્વાદ વધારવાની સાથે, તેનો ઉપયોગ દવાઓ બનાવવા માટે પણ થાય છે. તેમાં પ્રોટીન, ફાઇબર, કાર્બોહાઈડ્રેટ, કેલ્શિયમ, ફોસ્ફરસ, આયર્ન વગેરે પુષ્કળ પ્રમાણમાં હોય છે. આ સિવાય તેની એન્ટી વાઇરલ, એન્ટી બાયોટીક, એન્ટી oxક્સિડેન્ટ, એન્ટી-ઇન્ફ્લેમેટરી ગુણ પણ અનેક રોગો સામે રક્ષણ આપવામાં મદદગાર છે. જે લોકો લસણ ખાવાનું ટાળે છે તેઓએ હીંગ લેવી જોઈએ

અસલ હીંગની ઓળખ કેવી રીતે કરવી? 

તેનો લાભ ત્યારે જ મળે છે જ્યારે હીંગ વાસ્તવિક હોય. તેને ખરીદતા પહેલા એ જાણવું અગત્યનું છે કે હીંગમાં ભેળસેળ થતી નથી. અસલ હીંગને કેવી રીતે ઓળખવું તે શીખો.

1. હીંગને પાણીમાં ભળી દો, જો તેનો રંગ દૂધ જેવો સફેદ થાય છે, તો હીંગ વાસ્તવિક છે. 

૨.મેચસ્ટીક્સથી હીંગ સળગાવવાનો પ્રયાસ કરો. જો તેમાં કોઈ તેજસ્વી જ્યોત નીકળી જાય છે અને તે સંપૂર્ણ રીતે બળી જાય છે તો સમજી લો કે હીંગ વાસ્તવિક છે. બનાવટી હીંગ સળગાવવાથી આવું બનતું નથી. 

હીંગ પોષક તત્વો 

આયુર્વેદ અનુસાર હીંગ ગરમ તેલથી બનાવવામાં આવે છે. તેમાં કેલ્શિયમ, ફોસ્ફરસ, આયર્ન જેવા પોષક તત્વો જોવા મળે છે. આ સિવાય તે ચાના દાહક, એન્ટી વાયરલ, એન્ટી બેક્ટેરિયલ, એન્ટીઓકિસડન્ટ જેવા ગુણમાં પણ સમૃદ્ધ છે.

હીંગનો ઉપયોગ કેવી રીતે કરવો? 

તેનો લાભ લેવા માટે હિંગનો ઉપયોગ શાકભાજીમાં કરી શકાય છે. પાઉડર હીંગને બદલે કડક હિંગ ખરીદો. તેને પ panનમાં મૂકો અને તેને મધ્યમ ફ્લેમ પર ફ્રાય કરો, જ્યારે તેને સફેદ ફોલ્લીઓ થાય છે પછી તેને બહાર કાઢી અને ફરીથી ફ્રાય કરો. એ જ રીતે, તેને ફરીથી સાલે બ્રે, તે પોપ મકાઈની જેમ ફૂલી જશે. પછી તેને બહાર કાઢી અને ગ્રાઇન્ડરમાં થોડું મીઠું ઉમેર્યા પછી તેને પીસી લો. શાકભાજી બનાવવામાં તેનો પાઉડર વાપરો.

હીંગ ના ફાયદા 

પેટની સમસ્યાઓથી રાહત

પેટની ગેસ, પાચનમાં ખલેલ, પેટમાં દુખાવો, અપચો વગેરે દૂર કરવામાં હીંગ ફાયદાકારક છે. એક ચપટી હીંગ, સેલરિ અને કાળા મીઠાને નવશેકું પાણી સાથે મિક્સ કરવાથી તાત્કાલિક રાહત મળે છે.

પેટનો દુખાવો

નવજાત માટે ફાયદાકારક 

પાણી સાથે હીંગ સોલ્યુશન બનાવીને તેને નાના બાળકની નાભિની આસપાસ લગાવવાથી પેટનો ગેસ દૂર થાય છે.

ભૂખ વધારવી 

જો તમને અપચોથી પરેશાન થાય છે, તો હિંગ, સેલરિ, નાનો માઇરોબાલન અને પથ્થર મીઠું પાવડર સમાન પ્રમાણમાં મિક્સ કરીને દિવસમાં ત્રણ વખત ચપટી લો. આ ભૂખ પણ વધારે છે.

દુખાવો દૂર કરો 

દાંતના દુ ,ખાવા, આધાશીશી, માથાનો દુખાવો, પીરિયડ્સ દરમિયાન થતી પીડાને દૂર કરવામાં પણ હીંગ ખૂબ ઉપયોગી છે. આ માટે એક ગ્લાસ નવશેકા પાણીમાં એક ચપટી હીંગ ઉકાળો અને જ્યારે તે નવશેકું થાય ત્યારે તેનું સેવન કરો. તે સાંધાનો દુખાવોથી પણ રાહત આપે છે.

ડાયાબિટીઝ નિયંત્રણ 

મસૂર અને શાકભાજીમાં હીંગના ઉપયોગથી ડાયાબિટીઝ નિયંત્રણમાં છે.

હીંગના ગેરફાયદા 

અતિશય સેવનથી નુકસાન પણ થઈ શકે છે. તે એક દિવસમાં 100 અથવા 150 મીલીથી વધુ ન પીવું જોઈએ કારણ કે તેની અસર ખૂબ જ ગરમ છે. સગર્ભા સ્ત્રીઓએ તેનું સેવન ન કરવું જોઈએ. કેટલીકવાર તે પેટના અલ્સર, હાઈ બ્લડ પ્રેશર વગેરેનું કારણ બની શકે છે.