લોકસત્તા

તુલસી એક પ્રાચીન ઔષધિ છે જે પોષક તત્ત્વોથી ભરપુર છે. તેનો ઉપયોગ સદીઓથી આયુર્વેદિક દવામાં કરવામાં આવે છે. તે આપણા શરીરની રોગપ્રતિકારક શક્તિને વધારી શકે છે. તે ઘણા ચેપ અથવા રોગો સામે રક્ષણ કરવામાં મદદ કરે છે. તમે કાં તો તુલસીના પાન સીધા જ ખાઈ શકો છો અથવા તમે ચા બનાવીને તેનું સેવન કરી શકો છો. જ્યાં તે આપણને અનેક પ્રકારના ચેપ અને રોગોથી સુરક્ષિત રાખે છે. તે વજન ઘટાડવામાં પણ મદદ કરે છે. ચાલો જાણીએ તુલસીના ફાયદાઓ.

ચયાપચય - તુલસીના પાંદડા તમારા ચયાપચયને વેગ આપી શકે છે. તમારા ચયાપચયની ગતિ ઝડપી કરવાથી તમે કેલરી ઝડપથી બળી શકો છો.

વજન ઓછું કરવું - જો તમારે વજન ઓછું કરવું હોય તો તમારે તુલસી ચાની જરૂર છે. તે તમારા ચયાપચયને વધારે છે. તે તમને ઝડપથી કેલરી બર્ન કરવામાં મદદ કરે છે. તે શરીરને ખોરાકમાંથી આવશ્યક પોષક તત્વોને યોગ્ય રીતે શોષી લેવામાં અને તંદુરસ્ત રાખવામાં પણ મદદ કરી શકે છે.

ચિંતા ઘટાડે છે - તુલસી ચા એન્ટીoxકિસડન્ટો અને વિટામિન સીથી ભરપુર હોય છે જે અસ્વસ્થતાના ઉપચારમાં મદદ કરી શકે છે અને તમારા મગજમાં શાંત અસર આપે છે. તેમાં તમારા શરીરને ઠંડુ કરવાની ક્ષમતા પણ છે.

યકૃતના આરોગ્યને પ્રોત્સાહન આપે છે - તુલસી યકૃતના આરોગ્યને પ્રોત્સાહન આપવા માટે પણ જાણીતી છે. જો યકૃતમાં ઉત્સેચકો વધે છે, તો તે યકૃતને નુકસાન પહોંચાડે છે. તુલસી ચા એન્ઝાઇમ્સની અતિશય વૃદ્ધિ ઘટાડે છે.

પાચનમાં સુધારો - તુલસી ચા પાચનમાં સુધારવામાં મદદ કરે છે.

શરદી અને ફ્લૂ રાખે છે - શરદી અથવા ફ્લૂથી પીડિત હોય ત્યારે તુલસી ચા અથવા તુલસીના દૂધનું સેવન કરી શકાય છે. તુલસી ચા પીવાથી તમને સ્ટફ્ડ નાક અને છાતીમાં ત્વરિત રાહત મળી શકે છે.

હૃદયના સ્વાસ્થ્યને પ્રોત્સાહન આપે છે - યકૃતની જેમ, તુલસી ચા પણ ખરાબ કોલેસ્ટ્રોલને ઘટાડીને અને બ્લડ પ્રેશરને નિયંત્રિત કરીને હૃદયના આરોગ્યને પ્રોત્સાહન આપવામાં મદદ કરે છે. તે હૃદયની સમસ્યાઓ દૂર રાખવામાં મદદ કરે છે.

ઘરે તુલસી પીણું કેવી રીતે બનાવવું

સામગ્રી

2 ચમચી તુલસીના બીજ,

ઠંડા પાણીના 2 ગ્લાસ,

2 ચમચી લીંબુનો રસ

5-6 ફુદીનાના પાન

ચા કેવી રીતે બનાવવી

એક ગ્લાસ પાણી લો અને તેમાં તુલસીના દાણાને 2 કલાક પલાળી રાખો. તેને ગાળી લો અને ગ્લાસમાં ઠંડુ પાણી રેડવું. સારી રીતે જગાડવો.

તેમાં એક ચમચી પલાળેલા તુલસીના બીજ, લીંબુનો રસ અને ફુદીનાના પાન ઉમેરો. ઠંડી પીરસો.