લોકસત્તા ડેસ્ક-

કેવડા ત્રીજ દેશના ત્રણ મુખ્ય તીજ તહેવારોમાંનો એક છે. કેવડા ત્રીજ ઉપરાંત હરિયાળી તીજ અને કજરી તીજ ખૂબ જ ઉત્સાહથી ઉજવવામાં આવે છે. હિન્દુ કેલેન્ડર મુજબ, કેવડા ત્રીજ દર વર્ષે ભાદ્રપદ મહિનાની શુક્લ પક્ષ તૃતીયા દરમિયાન ઉજવવામાં આવે છે. આ વખતે કેવડા ત્રીજ આજે એટલે કે 9 સપ્ટેમ્બર 2021 ના ​​રોજ ઉજવવામાં આવી રહી છે. આ શુભ દિવસે મહિલાઓ વૈવાહિક ભગવાન શિવ અને દેવી પાર્વતીની પૂજા કરે છે. મોટેભાગે વિવાહિત મહિલાઓ લીલા રંગના ડ્રેસ અને જ્વેલરી પહેરે છે, પૂજા કરે છે અને આ દિવસની ઉજવણી માટે વ્રત રાખે છે. ઉપવાસ પરંપરાગત વાનગીઓ અને મીઠાઈઓ સાથે ખોલવામાં આવે છે. ચાલો જાણીએ કે આ શુભ દિવસે તમે કઈ પરંપરાગત વાનગીઓ બનાવી શકો છો.

સાબુદાણાની ખીર - આ વખતે તમે ચોખાને બદલે સાબુદાણાની ખીર બનાવી શકો છો. સાબુદાણા અને દૂધથી બનેલી આ ખીર વ્રત રાખનારાઓ માટે પરફેક્ટ છે. તે બનાવવા માટે એકદમ સરળ છે. તે ખૂબ જ સ્વાદિષ્ટ અને સ્વસ્થ પણ છે.

ગટ્ટા નુ શાક - રાજસ્થાનની એક ખાસ કરી, ગટ્ટા નુ શાક તીજ દરમિયાન તૈયાર કરવામાં આવતી એક લોકપ્રિય વાનગી છે. ગટ્ટા ચણાના લોટની ડમ્પલિંગ બનાવીને બનાવવામાં આવે છે, જે મસાલેદાર દહીં ગ્રેવીમાં ડુબાડવામાં આવે છે. આ સ્વાદિષ્ટ કરી જીરા ચોખા અથવા ચપટી સાથે પીરસી શકાય છે. તમે આ હર્તાલિકા તીજને ગટ્ટે કરી શકો છો.

કોકોનટ લાડુ - કોકોનટ લાડુ એક સરળ રેસીપી છે. આ બનાવવા માટે, તમારે નાળિયેર, ખોયા અને કન્ડેન્સ્ડ દૂધની જરૂર પડશે. તમે લાડુમાં બદામ અને કાજુ પણ ઉમેરી શકો છો અને માણી શકો છો. તે ખાવામાં ખૂબ જ સ્વાદિષ્ટ છે અને ત્વરિત ઉર્જા પણ આપે છે.

મગની દાળના સમોસા - બટાકાની જગ્યાએ, તમે તમારા મહેમાનો માટે મૂંગ દાળ સમોસા બનાવી શકો છો. આ ઘણા મસાલાઓ સાથે મગની દાળનું સ્વાદિષ્ટ મિશ્રણ છે. તે સ્વાદિષ્ટ હોવાની સાથે સાથે સ્વસ્થ પણ છે. તેને કોથમીરની ચટણી સાથે સર્વ કરી શકાય છે.

દમ આલુ - દમ આલુ ભારતીય મેનુમાં સૌથી સ્વાદિષ્ટ બટાકાની કરી છે. મસાલા અને જડીબુટ્ટીઓના મિશ્રણમાં બેબી બટાકાને શેક્યા પછી, દમ આલુને પુરી અને કેરીના અથાણાં સાથે પીરસી શકાય છે.

કેસર જલેબી - જલેબી એક લોકપ્રિય ઉત્તર ભારતીય મીઠાઈ છે. તે ઘણા શુભ તહેવારો અને જન્મદિવસની પાર્ટીઓ અથવા કૌટુંબિક મેળાવડાઓ પર બનાવવામાં આવે છે. તે લોટમાંથી બને છે અને ખાંડની ચાસણીમાં ડુબાડીને પીરસવામાં આવે છે. ઠંડી રબારીમાં ડુબાડવામાં આવે ત્યારે તેનો સ્વાદ વધુ વધે છે.