લોકસત્તા ડેસ્ક-

દરરોજ એક સફરજન ખાવાથી ઘણા મોટા અને ભયંકર રોગો તમને શરીરથી દૂર રાખે છે. એક રિપોર્ટ મુજબ ઘણા આરોગ્ય નિષ્ણાંતોએ એવો દાવો કર્યા છે. સફરજનના ઔષધીય ગુણધર્મોને ધ્યાનમાં રાખીને દર વર્ષે સપ્ટેમ્બરના ત્રીજા શનિવારે 'ઇન્ટરનેશનલ ઇટ એ એપલ ડે' પણ ઉજવવામાં આવે છે. સફરજન ખાવાના ફાયદાઓ જાણ્યા પછી, તમે તેને તમારા સવારના આહારમાં શામેલ કરવાનું ભૂલશો નહીં.

2007 માં નોંધાયેલા કોર્નેલ યુનિવર્સિટીના અભ્યાસ મુજબ, ટ્રાઇટર્પેનોઈડ્સ કમ્પાઉન્ડ સફરજનની છાલમાં જોવા મળે છે. આ સંયોજન કેન્સરના સંયોજનોનું કારણ બનેલા કોષોને નષ્ટ કરવાનું કામ કરે છે.

સફરજનમાં હાજર પેક્ટીન ફાઈબર શરીરમાંથી વધારાની કેલરી અને ચરબી ઘટાડવામાં પણ મદદગાર છે. બેંગ્લોરના ન્યુટ્રિશનિસ્ટ ડો.અંજુના જણાવ્યા પ્રમાણે સફરજન ખાવાથી તમારી ભૂખ લાંબા સમય સુધી નિયંત્રણમાં રહે છે અને શરીરને પચવા માટે પૂરતો સમય મળે છે. આ સતત કરવાથી તમારું વજન ઓછું થવા લાગે છે. આપણા આરોગ્ય સિવાય સફરજન હાડકાં માટે પણ ખૂબ ફાયદાકારક છે. હકીકતમાં, ફ્લેવોનોઇડ ફ્લોરિઝિન સફરજનની છાલમાં જોવા મળે છે, તે મેનોપોઝ દરમિયાન હાડકાંને થતાં નુકસાનથી સુરક્ષિત કરે છે. તે બળતરાના આમૂલ ઉત્પાદન સામે લડે છે જે હાડકાંને નુકસાનનું કારણ બને છે. 


સફરજન એ પાણી અને ફાઇબરનો સારો સ્રોત છે જે સફાઇ એજન્ટ તરીકે કાર્ય કરે છે. તેમાં હાજર મેલિક એસિડ લાળ ઉત્પન્ન કરે છે જે મો માં છુપાયેલા બેક્ટેરિયાને મારી નાખે છે. ઉપરાંત, ઘણા બધા વિટામિન અને ખનિજો છે જે દાંત અને પેઢાને ફાયદો કરે છે.