લોકસત્તા ડેસ્ક 

ડાયાબિટીઝની સમસ્યા જ્યાં અગાઉ વડીલોમાં જોવા મળે છે. પરંતુ હવે બાળકો પણ તેની પકડમાં આવી રહ્યા છે. આનું મુખ્ય કારણ શરીરમાં ખાંડના સ્તરમાં વધારો છે. તેને નિયંત્રણમાં ન રાખવાથી આંખો, કિડની અને હૃદયને લગતા રોગોનું જોખમ રહેલું છે. આવી સ્થિતિમાં સવારે ખાલી પેટ પર કેટલીક ચીજો લેવાથી તે નિયંત્રણમાં રાખી શકાય છે. તો ચાલો આજે તમને 'વર્લ્ડ ડાયાબિટીઝ ડે' પર કેટલીક તંદુરસ્ત વસ્તુઓ વિશે જણાવીએ, જે દિવસની શરૂઆત કરવાનો શ્રેષ્ઠ વિકલ્પ છે.

પલાળેલા બદામ

બદામમાં પ્રોટીન, કેલ્શિયમ, વિટામિન, આયર્ન, એન્ટી ઓક્સિડેન્ટ ગુણ હોય છે. આવી સ્થિતિમાં દરરોજ સવારે ખાલી પેટ પર પલાળેલા બદામ ખાવાથી શરીરને તમામ જરૂરી તત્વો મળે છે અને સુગર લેવલ કંટ્રોલ રહે છે.

મેથીના દાણા 

સવારે ખાલી પેટ પર મેથીના દાણા પીવાથી શરીરને તમામ જરૂરી તત્વો મળે છે અને ખાંડનું સ્તર નિયંત્રણ રાખવામાં મદદ મળે છે. તેનું પાણી તૈયાર કરવા માટે, થોડા મેથીના દાણાને આખી રાત પાણીમાં પલાળી રાખો. સવારે આ પાણીને ચાળવું અને પીવો. તેમાં વધારે પ્રમાણમાં ફાઈબર હોવાથી ડાયાબિટીઝના નિયંત્રણમાં રહીને શરીરમાં એકઠા થયેલા ઝેરમાંથી બહાર નીકળવામાં મદદ મળે છે.

પ્રોટીન અને ફાઇબર બ્રેકફાસ્ટ 

સવારના નાસ્તામાં સૌથી વધુ પ્રોટીન અને ફાઇબરયુક્ત ખોરાક લો. આ સુગર લેવલને લાંબા સમય સુધી પેટ ભરીને કંટ્રોલમાં રાખે છે. દિવસભર શરીર ઉર્જાસભર અને મહેનતુ લાગે છે. આ માટે તમે રોજિંદા આહારમાં ઓટ ઇડલી, મૂંગ દાળ ચીલા, દાળ પરોંઠા, આખા અનાજ, ચિયાના દાણા, ઇંડા, ફળ વગેરે ખાઈ શકો છો.

લેમોનેડ અને હર્બલ ટી 

શરીરમાં પ્રવાહીની પૂરતી માત્રા જાળવવી ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. આ નિર્જલીકરણમાં મદદ કરે છે, ખાંડનું સ્તર નિયંત્રણમાં રહે છે આ માટે તમારા આહારમાં લીંબુનું શરબત, હર્બલ અને ગ્રીન ટી શામેલ કરો.

તાજા ફળ 

લોકો હંમેશાં નાસ્તામાં જ્યુસ પીવાનું પસંદ કરે છે. પરંતુ તેના બદલે ફળો ખાઓ. પેકેજ્ડ વગરના ફળોના રસમાં ઓછી ફાઇબર અને ખાંડની માત્રા વધારે છે. આવી સ્થિતિમાં ખાંડનું સ્તર વધવાનું જોખમ છે. તેથી, તેને પીવાને બદલે સીધા ફળો ખાવાથી ફાયદો થશે. તમે જામફળ, સફરજન, નાશપતીનો, બેરી. તેનાં રસ ઝરતાં ફળોની, કિવિનું સેવન કરી શકાય છે. પરંતુ નારંગી જેવા મોસમી ફળોમાં વધારે ખાંડ હોવાને કારણે તેને ખાવાનું ટાળો.

તો ચાલો હવે આપણે આ દિવસોની શરૂઆત આ વસ્તુઓથી કરીએ. જેથી ડાયાબિટીઝ નિયંત્રણથી અન્ય રોગો સામે ટકી શકાય.