ન્યૂ દિલ્હી

ભારતમાં આશરે 1,500 જેટલી કેરીઓ મળી આવે છે, જેમાં 1000 વ્યાવસાયિક જાતો શામેલ છે. ભારતમાં આ કેરીઓ વિશેની સૌથી મહત્વની વાત એ છે કે આ બધી કેરીઓનું નામ અને સ્વાદ અલગ છે. ભારતમાં દર વર્ષે લગભગ 15 કરોડ ટન કેરીનું ઉત્પાદન થાય છે. દેશમાં કેરીની જોરદાર માંગ છે, પરંતુ વિદેશમાં પણ ભારતીય કેરીની સારી માંગ છે. ભારતીય કેરીની સુંદરતાને સમજવા માટે તે પૂરતું છે કે તે વિશ્વના 40 જેટલા દેશોમાં મોટા પાયે નિકાસ થાય છે. આ સંબંધમાં આજે અમે તમને કેરીની એક ખૂબ જ અદ્દભુત જાત વિશે જણાવવા જઈ રહ્યા છીએ, જેનું નામ છે 'લંગડા'.

લંગડા કેરીની વાર્તા આશરે 300 વર્ષ જૂની છે. લંગડા કેરી તેના અદ્ભુત સ્વાદને કારણે આખી દુનિયામાં પ્રખ્યાત છે. પરંતુ તેનું નામ કેવી રીતે પડ્યું તેના વિશે બહુ ઓછા લોકો જાણતા હશે. આજે અમે તમને લંગડા કેરીની વાર્તા કહેવા જઈ રહ્યા છીએ. આ સિવાય અમે તેના ઉત્પાદન વિશે કેટલીક મહત્વપૂર્ણ માહિતી પણ આપીશું. લંગડા કેરીની વાર્તા શરૂ કરતા પહેલા તે જાણવું મહત્વપૂર્ણ છે કે તેની ખેતી ઉત્તર પ્રદેશના બનારસમાં શરૂ કરવામાં આવી હતી. આ કેરીની વિવિધતા લગભગ 300 વર્ષ જૂની છે.

બનારસના શિવ મંદિરમાં આવેલા સાધુએ ઝાડ રોપ્યું હતું.

તેવું કહેવામાં આવે છે કે બનારસ સ્થિત ભગવાન શિવના મંદિરમાં પૂજારી હતા તેના પગ ખરાબ હતા. પાદરીની આ અપંગતાને કારણે લોકો તેને લંગડા પાદરીના નામથી ઓળખતા હતા. એક સમયે એક સાધુ મંદિરમાં રહેવા આવ્યા અને તેણે ત્યાં બે કેરીના રોપા રોપ્યા. સાધુએ પુજારીને કહ્યું કે જ્યારે છોડ મોટો થઈને ઝાડ બનશે અને ફળ આપવાનું શરૂ કરશે ત્યારે તેનું પ્રથમ ફળ ભગવાન શિવને અર્પણ કરવામાં આવશે. આ સિવાય સાધુએ પુજારીને એમ પણ કહ્યું કે તે આ ઝાડનું ફળ બીજા કોઈને નહીં આપે.

અને પછી આ રીતે લંગડા કેરી આખા બનારસમાં પ્રખ્યાત થઈ

ઘણા વર્ષો પછી જ્યારે ઝાડને ફળ આપવાનું શરૂ થયું, ત્યારે પુજારીએ તે શિવને પહેલા તે ફળ સાથે પ્રદાન કર્યા. જો કે થોડા સમય પછી બનારસના રાજાએ પણ પૂજારી પાસેથી કેરી લીધી હતી. જ્યારે સાધુએ તે ઝાડની કેરી કોઈને આપવાની ના પાડી દીધી હતી. મંદિરની કેરી જેવી રાજા પાસે પહોંચી તે ધીરે ધીરે બનારસમાં પ્રખ્યાત થઈ ગઇ અને લોકોએ તેને પાદરીની અપંગતા જોઈને લંગડા કેરી કહેવાનું શરૂ કર્યું. ત્યારથી આ જાતની કેરીનું નામ જાતે લંગડા કેરીનું નામ પડ્યું છે. ભારતમાં લંગડા કેરી મુખ્યત્વે ઉત્તરપ્રદેશમાં ઉગાડવામાં આવે છે.