હિંદુ ધાર્મિકતામાં, શ્રાદ્ધ સમયે પૂર્વજોને ખીર ચઢાવવાનુ વિશેષ મહત્વ જણાવ્યું છે. એવું માનવામાં આવે છે કે ખીરને અર્પણ કરવાથી પૂર્વજો પ્રસન્ન થાય છે અને પરિવારને સુખ આપે છે. તો ચાલો જાણીએ શ્રાદ્ધમાં ખીર કેવી રીતે બનાવવી - 

સામગ્રી :

- 1 લિટર દૂધ 

-2 બાઉલ માશે

- 4 ચમચી ખાંડ

- 2 ચમચી ઘી

-આલમંડ

- કાજુ ક્લિપિંગ

-સુકી દ્રાક્ષ

- પાવ બાઉલ બાઉલ (સૂકા નાળિયેર)

- એલચી પાવડર

અડધો ચમચી કેસરના દૂધમાં પલાળી.

બનાવાની રીત :

ખીર બનાવવા માટે, પહેલા એક કડાઈમાં ઘી ગરમ કરો અને તેમાં માખાને ફ્રાય કરો. આ પછી શેકેલા મખાણાને એક થાળીમાં કા .ો અને તેને ઠંડુ કરીને પીસી લો. ત્યારબાદ દૂધને ઉકળવા દો, જ્યારે દૂધ બરાબર ઉકાળો, તેમાં બરછટ ગ્રાઉન્ડમાં નાખીને તેને રાંધવા દો.  આ પછી, ખીર ઘટ્ટ થાય ત્યાં સુધી પકાવો. ત્યારબાદ તેમાં કાજુ-બદામના કાપવા, નાળિયેર બૂરા, કિસમિસ, એલચી અને કેસર નાખો. હવે તમારી ખીર તૈયાર છે. હવે તેને ગરમ થાળીમાં નાખી સર્વ કરો.