તાવ, ઉધરસ પણ સામાન્ય વાત છે. દર વર્ષે વરસાદમાં ડેન્ગ્યુ મચ્છરો ઉછરે છે જે લોકોને બીમાર બનાવે છે.આ સિવાય આ મોસમમાં કોલેરા અને ટાઇફોઇડ જેવા રોગો પણ થાય છે. આમ પણ વરસાદની સિઝનમાં આપણી રોગપ્રતિકારક શક્તિ ખૂબ જ નબળી પડી જાય છે જેના કારણે કોઈ રોગ આપણને ઝડપથી ઘેરી લે છે. તે માટે વરસાદની સિઝનમાં હળવા ખોરાક ખાઓ, લીલા પાંદડાવાળા શાકભાજીઓથી બચો, શુદ્ધ પાણી પીવો, મોસમી ફળ ખાઓ. તમે કેટલાક ખાસ મોસમી ફળો અને શાકભાજીથી મોસમ અનુસાર તમારા આહારને યોગ્ય બનાવી શકો છો. અને ચોમાસાના રોગોથી બચી શકે છે. વરસાદની સિઝનમાં આ ફળો અને શાકભાજી ખાઓ.

સફરજન:

એન એપલ એ ડે લીપ્સ ધ ડોક્ટર આવે, આ એકદમ સાચું છે. જો તમે સફરજન ખાઓ છો, તો તે તમારા સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ ફાયદાકારક છે. સવારે સફરજન ખાવાનો પ્રયત્ન કરો. સફરજનમાં પુષ્કળ આહાર રેસાઓ જોવા મળે છે, જે પાચક શક્તિને યોગ્ય રાખવામાં મદદગાર છે. વરસાદની સિઝનમાં સફરજન ખાવાથી પાચનતંત્ર બરાબર રહે છે.

દાડમ:

વરસાદની સિઝનના ફળોમાં દાડમ શ્રેષ્ઠ સાબિત થઈ શકે છે. દાડમમાં એન્ટી-ઇન્ફ્લેમેટરી ગુણધર્મો ઘણાં છે જે આપણા મેટાબોલિજ્મને પણ વધારે છે. દાડમ આપણા શરીરમાં લાલ રક્તકણોમાં ઝડપથી વધારો કરે છે. દાડમ એ બધી સિઝનનોનું ફળ છે, પરંતુ તે વરસાદમાં પણ વધારે મદદ કરે છે.

લીચી:

લીચી પણ વરસાદની સિઝનમાં આવે છે. લીચી ખોરાક પચાવવામાં મદદગાર છે. આ સિવાય લીચી ખાવાની આપણી ઈમ્યૂનિટી પણ વધે છે. લીચીમાં એન્ટિવાયરલ ગુણ પણ છે અને રક્ત પરિભ્રમણ જાળવે છે. જો કે મોટાભાગના લોકો લીચી પસંદ કરે છે, પરંતુ જો તમે લીચી ન ખાતા હો, તો નિશ્ચિતરૂપે તેને આજથી તમારા ચોમાસાના આહારમાં શામેલ કરો.

કારેલા:

ઘણા લોકો કડવા હોવાને કારણે કારેલા ખાતા નથી, પરંતુ કારેલા વરસાદી માહોલની શાકભાજી છે. આ સિવાય કારેલામાં એન્ટી-ઇફ્લેમેટરી ગુણ હોય છે જે કબજિયાત, અલ્સર અને મેલેરિયા જેવા રોગોમાં ફાયદો કરે છે. ડાયાબિટીઝના દર્દીઓને પણ કારેલા ખાવાની સલાહ આપવામાં આવે છે. તેથી, અઠવાડિયામાં 2-3 દિવસ કારેલા ખાવા જરૂર છે.

લીંબુ:

સામાન્ય રીતે લીંબુ તો દરેક સિઝનમાં ખાવું ફાયદાકારક હોય છે, પરંતુ વરસાદની સિઝનમાં લીંબુ ખાવાથી તમને વિટામિન સી પુષ્કળ મળે છે. વિટામિન સી આપણી રોગપ્રતિકારક શક્તિને મજબૂત બનાવે છે. જેના દ્વારા આપણે રોગોથી સુરક્ષિત રહીએ છીએ.