દર વર્ષે ચાર લાખથી વધુ લોકો દૂષિત ખોરાકને કારણે મૃત્યુ પામે છે. ડબ્લ્યુએચઓ (વર્લ્ડ હેલ્થ ઓર્ગેનાઇઝેશન) ના એક અહેવાલ મુજબ, દર વર્ષે આ 10 લોકોમાંથી એકના મોતનું કારણ પણ છે. દર વર્ષે લગભગ દો and લાખ બાળકો દૂષિત ખોરાકને લીધે થતા રોગોના કારણે પોતાનો જીવ ગુમાવે છે.

1. સ્વચ્છતા રાખો- ડબ્લ્યુએચઓએ લોકોને રસોઈ સ્થળ પર સ્વચ્છતા રાખવાની સલાહ આપી છે. વાસણો યોગ્ય રીતે ધોઈ લો અને વારંવાર તમારા હાથ ધોઈ લો.

2. કાચા અને રાંધેલા ખોરાકને અલગ રાખો - કાચા શાકભાજી અને રાંધેલા શાકભાજીને અલગથી વાસણોમાં રાખવું મહત્વપૂર્ણ છે. તેમને અલગથી વાસણોમાં ધોઈ લો અને અલગ વાસણોમાં રાંધવા.

3. સારી રીતે રાંધવા- શાકભાજી સારી રીતે રાંધવી જરૂરી છે. બેક્ટેરિયાને નષ્ટ કરવા અને સ્વાદિષ્ટ ખોરાકનો આનંદ માણવા માટે ખોરાકને સારી રીતે રાંધવા જોઈએ.

4. સુરક્ષિત તાપમાને રાખો - ખાદ્ય ચીજોને સુરક્ષિત તાપમાને રાખો. જુદા જુદા પ્રકારનાં ખાદ્ય પદાર્થોને જુદા જુદા તાપમાને રાખવું મહત્વપૂર્ણ છે.

5. શુધ્ધ પાણી અને વાસણોનો ઉપયોગ - રસોઈ માટે શુધ્ધ પાણી અને વાસણોનો ઉપયોગ કરવો જોઇએ.