નીચા તેલમાંથી બનાવેલ, બાફેલા, દેશી ચટણી, મરચાં અને સેવથી મસાલાવાળી, વિશેષ ગુજરાતી પરંપરાગત સ્ટ્રીટ ફૂડ સુરતી લોચોનો કોઈ જવાબ નથી. સવારે અથવા સાંજે, જ્યારે તમે ઇચ્છો ત્યારે, અદલાબદલી સાથે ખાઇ શકો છો.

સામગ્રી ઃ

  ચણાની દાળ - 1 કપ (200 ગ્રામ) , અડદની દાળ - 1/3 કપ (60 ગ્રામ) ,પોહા - 1/3 કપ (40 ગ્રામ) ,તેલ - 2-3 ચમચી ,લીલો મરચું - 1-2 ,આદુની પેસ્ટ - 1 ટીસ્પૂન અથવા 1 ઇંચનો ટુકડો લોખંડની જાળીવાળું ,હીંગ - 1-2 ચપટી ,હળદર પાવડર - 1/4 ચમચી કરતા ઓછી ,કાળા મરી - 1/4 ચમચી ,લાલ મરચું પાવડર - 1/2 ચમચી ,એનો ફળ મીઠું - 1 ટીસ્પૂન ,મીઠું - 1 ટીસ્પૂન (સ્વાદ મુજબ) 

સુરતી લોચની સર્વ કરવા:

લીલી કોથમીરની ચટણી - હાફ કપ ,કોથમીર ના પાન - અડધો કપ ,લીલો મરચું - 4-5 ,લીંબુ - 1 લીંબુનો રસ ,ફાઇન સેવ - 1 કપ

બનાવાની રીત ઃ

ચણા અને ઉરદ દાળની સફાઈ કર્યા પછી તેને ધોઈને 5-6 કલાક માટે અલગ પાણીમાં પલાળી રાખો. પલાળેલા દાળમાંથી વધારે પાણી કાો. પોહાને 10 મિનિટ પહેલા થોડું પાણીમાં પલાળી લો. સૌ પ્રથમ ચણાની દાળને થોડું હલાવી લો, દાળ પીસવા માટે જેટલું પાણી લેવું જોઈએ. મોટા બાઉલમાં ચણાની દાળ કાઢો.

બરાબર ઉરી દાળ નાંખો, તેમાં પલાળી પોહ નાખો અને બારીક પીસી લો. ચણાની દાળના બાઉલમાં ગ્રાઉન્ડ ઉરદ દાળ અને પોળાનું મિશ્રણ કાઢીને તેમાં બરાબર મિક્ષ કરી લો. દાળના મિશ્રણમાં આદુ, હિંગ, હળદર પાવડર, લીલા મરચાં, મીઠું અને અડધી લાલ મરચું નાખીને બરાબર મિક્ષ કરી, મિશ્રણમાં 2 ચમચી તેલ નાખીને મિક્સ કરો (બાથરોની સુસંગતતા રાખો જેમ કે ઢોકલાની પીઠની સુસંગતતા) ).

જો મિશ્રણ જાડું લાગે, તો પછી 2-3 ચમચી પાણી ઉમેરી શકાય છે. સુરતી લોચો વરાળ રસોઇ કરવા માટે કાં તો સ્ટીમર લો અથવા મોટો વાસણ લો જેમાં એક વાસણ આવી શકે જેમાં તેમાં મિશ્રણ મૂકીને તેને વાસણમાં મૂકીને રાંધવામાં આવે છે. મોટા વાસણમાં 2 કપ પાણી નાંખો અને તેને ગરમ રાખો અને એક જાળીદાર સ્ટેન્ડ રાખો, જેની ઉપર મિશ્રણથી ભરેલું પોટ રાંધવામાં આવે અને સુરતી લોચો રાંધવામાં આવે. તે કન્ટેનરને ગ્રીસ કરો જેમાં સુરતી લોચ તેલ લગાવીને રાંધવાનું છે. બધી તૈયારીઓ પછી, મિશ્રણમાં એનો ફળ મીઠું નાંખો અને તેને મિક્સ કરો, અને ગ્રીસ કરેલા વાસણમાં મિશ્રણ મૂક્યા પછી, વાસણને કઠણ કરો અને મિશ્રણ સમાન બનાવો. આ મિશ્રણ ઉપર લાલ મરચું અને કાળા મરી નાંખો.

પાણીમાં મોટો પોટ ઉકળે અને તે વરાળ બની જાય પછી, બેટર ભરેલા પોટને જાળીના સ્ટેન્ડ પર નાંખો અને મોટા પાત્રને ઢાંકી દો અને સુરતી લોચોને 20 મિનિટ સુધી વરાળમાં રાંધવા દો. જો સુરતી લોચો ઉપરથી ફૂલેલું અને રાંધેલું દેખાઈ રહ્યું છે, તો તેને છરીથી તપાસો અને છરી પર પાતળા સખત વળગી નહીં. સુરતી લોચો તૈયાર છે.