લોકસત્તા ડેસ્ક 

શિયાળામાં રોગો થવાનું જોખમ વધારે છે. આ કિસ્સામાં આને અવગણવા માટે આહારની વિશેષ કાળજી લેવાની જરૂર છે. આ માટે, શેકેલા લસણનું સેવન ઐષધીય સમાન ગણવામાં આવે છે. જો આપણે લસણમાં મળતા પોષક તત્વો વિશે વાત કરીએ, તો તેમાં વિટામિન, આયર્ન, કેલ્શિયમ, એલિસિન, મેંગેનીઝ, પોટેશિયમ, એન્ટી-ઓક્સિડેન્ટ, એન્ટી બેક્ટેરિયલ ગુણ હોય છે. તેને લેવાથી રોગપ્રતિકારક શક્તિમાં વધારો સાથે રોગો સામે લડવાની શક્તિ મળે છે. આવી સ્થિતિમાં, તેને ઔષધીય કરતા ઓછી કહી શકાય નહીં. તો ચાલો જાણીએ તેના ઉત્તમ ગુણો વિશે જે તેના સેવનથી મેળવી શકાય છે ...

કેન્સર નિવારણ

લસણમાં એન્ટી-ઓક્સિડેન્ટ, એન્ટી બેક્ટેરિયલ, એન્ટી-વાયરલ ગુણ છે. આવી સ્થિતિમાં, તે શરીરમાં કેન્સરના કોષોને વધતા અટકાવે છે. આ ગંભીર રોગને મટાડવામાં પણ મદદ કરે છે. દરરોજ બે શેકેલા લસણની કળીઓ ખાલી ખાવાથી શરીરમાં કેન્સરગ્રસ્ત બેક્ટેરિયા થવાનું જોખમ ઓછું થાય છે.

હૃદય માટે ફાયદાકારક 

લસણમાં હાજર પોષક તત્ત્વો શરીરમાંથી ખરાબ કોલેસ્ટરોલને ઘટાડવામાં મદદ કરે છે. લોહીના ગંઠાવાનું થીજેલા થવાથી બચાવે છે. આ બ્લડ પ્રેશર નિયંત્રણમાં મદદ કરે છે. આવી સ્થિતિમાં, હૃદયને લગતા રોગો થવાનું જોખમ ઓછું હોય છે.

દમના દર્દીઓ માટે ફાયદાકારક

લસણમાં ઔષધીય ગુણધર્મો છે. આવી સ્થિતિમાં, અસ્થમાના દર્દીઓએ શેકેલું લસણ લેવું જોઈએ. તેના સેવનથી અસ્થમાને અંકુશમાં રાખવામાં મદદ મળે છે અને દમના નિયંત્રણમાં મદદ મળે છે. શેકેલા લસણની 2 કળીઓને હળવા દૂધ સાથે ખાવાથી ફાયદો થશે.

શરદી અને ખાંસીથી રાહત 

શિયાળા દરમિયાન શરીરના મોટા ભાગના ઉધરસ, શરદી અને મોસમી તાવથી પીડાય છે. આ સ્થિતિમાં, આને અવગણવા માટે, ઔષધીય સ્વરૂપમાં લસણનું સેવન કરવું ફાયદાકારક રહેશે. ખાલી પેટ પર લસણની 2 કળીઓ ખાવાથી ગળું અને પેટ બરાબર રહે છે અને રોગો સામે રક્ષણ મળે છે.

વજન નિયંત્રણ 

આજના યુગમાં, દરેક ત્રીજો વ્યક્તિ તેમના વધેલા વજનથી પરેશાન છે. આ સ્થિતિમાં, તેને નિયંત્રિત કરવા માટે, શેકેલો લસણ ખાવું એ શ્રેષ્ઠ વિકલ્પ છે. તેમાં હાજર પૌષ્ટિક ઔષધીય ગુણધર્મો શરીરમાં સંગ્રહિત ચરબીને ઝડપથી ઘટાડવામાં મદદ કરે છે. આવી સ્થિતિમાં વજનને નિયંત્રણમાં રાખવું અને રોગોથી બચવું.